Chuyện chăn gối của người Việt

Tuổi trung bình quan hệ tình dục lần đầu tiên của người Việt, theo điều tra của Durex, là 19,8 trong khi tại Băng Đảo, thiếu niên làm chuyện này ở tuổi 15,6.

Nhiều người Việt đồng ý là quan hệ nam nữ trong những năm gần đây đã trở nên thoải mái hơn trước, thế nhưng tự do đến mức nào thì chưa có câu trả lời giống nhau.

Theo điều tra mới nhất của Durex về đời sống tình dục toàn cầu, thì trung bình một năm người Việt chăn gối được 87 lần.

Sau ngôi vị hàng đầu của người Pháp với 137 lần “xin – cho”. Người Hy Lạp cũng “tắt đèn” tới 133 lần trong năm. Serbia cứng cỏi không muốn thua kém làm được 131 lần. Hungary 131 lần cho thấy “họ vẫn mạnh mẽ trong tình yêu”.

Chính xác hay không?

Số liệu dành cho Việt Nam như thế có đúng không? Bà Khuất Thị Hải Oanh - Nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu phát triển xã hội tại Hà Nội - tin là tạm ổn

"Cần phải đặt nghiên cứu này vào trong bối cảnh nào. Nếu con số 87 lần mà dành cho những người trẻ thì như thế là quá ít. Còn 87 lần trong một năm dành cho giới người già thì có thể là đủ hoặc hơi nhiều. Nhưng theo tôi nhìn chung nếu tính ra trên toàn bình diện xã hội thì con số đó có lẽ cũng đủ cho người Việt".

Nhiều người cho rằng do đời sống kinh tế khá hơn nên người Việt cũng đã bắt đầu dành nhiều thời gian chăm chút cho nhu cầu của bản thân. Trong đó có nhu cầu về tình dục.

Vậy mức độ cởi mở của người Việt về đề tài sex nay đến đâu? Theo Phạm Thị Hằng một sinh viên tại TPHCM thì có cởi, nhưng chưa mở.

"Ở Việt Nam chuyện bàn luận về tình dục chưa được phổ biến lắm vì mình ở phương Đông. Ở trường thì mình chỉ được học sơ sơ về giới tính năm lớp 9 thôi. Còn sau này lớn thì chương trình giới tính cũng rất là ít, và cũng còn nhiều bạn nữ e dè không dám tìm hiểu về cái đó".

Còn một bạn trai từ Hà Nội cho rằng tình dục ở Việt Nam đôi khi không xuất hiện trên các kênh truyền thông chính thức nhưng lại tràn lan trên hè phố với bằng chứng là việc quảng cáo các đồ ăn, uống có tác dụng bổ dương, bổ thận, hay tăng thêm khả năng chăn gối thì đâu cũng có.

Phát biểu thì rất mạnh nhưng hai bạn trẻ này, khi được hỏi liệu họ có sẵn sàng sẵn sàng tiết lộ về thói quen tình dục của họ cho báo giới, hay nhân viên điều tra hay không, câu trả lời là không bao giờ

Liệu điều tra tình dục có mang lại ý nghĩa gì cho đời sống hay không? Bà Khuất Thị Hải Oanh tin rằng có. "Thực ra nó có rất nhiều về tác dụng. Nếu như chúng tôi quan tâm đến khía cạnh là sức khỏe thì là để tìm hiểu nhu cầu tình dục của người ta là như thế nào để tìm hiểu phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cũng như là để giúp người ta tận hưởng cuộc sống tình dục một cách được toàn vẹn, đầy đủ hơn".

Theo Tiền Phong/BBC

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT