Tôm cuốn Thừa Lâm

Bên cạnh những món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, dân làng Thừa Lâm của tỉnh Thái Nguyên còn có tục lệ gói tôm cuốn để dâng lễ ở đình làng vào những dịp lễ tết. Đây là món ăn dân dã mà độc đáo, đậm đà hương vị làng quê.

Ông Nguyễn Hữu Khánh, một nhà giáo Thái Nguyên rất am hiểu về phong tục tập quán của địa phương kể rằng, từ xa xưa ở làng Thừa Lâm đã có lệ thi cỗ vào dịp hội làng ngày mồng 6 Tết. Năm ấy, có một gia đình đã làm ra món ăn mới bằng nguyên liệu dễ tìm, lại hội tụ đủ sơn hào hải vị để đem dâng tế nên được các bô lão trong làng chú ý rồi xếp vào loại đầu bảng.

Để làm món tôm cuốn, phải có các nguyên liệu tôm tươi (tượng trưng cho thuỷ hải sản) nhặt rửa sạch rồi xâu vào que tăm để đến khi rán tôm không bị cong. Trứng gà rán (tượng trưng cho loài chim), giò nạc và thịt mỡ lợn luộc rồi thái chỉ dài chừng 5-6 cm. Củ hành chần qua nước sôi rồi kẹp cùng con tôm rán, ít giò nạc, trứng rán, thịt mỡ luộc và dùng dọc hành cuộn lại như hình bó mạ. Khi ăn có thể thêm gia vị, nước mắm, ớt, hạt tiêu...

Trong mấy ngày Tết, khi bạn đã ngấy vì "mâm cao cỗ đầy" mà được nhâm nhi chén rượu với món tôm cuốn để cảm nhận vị ngọt của hành, vị béo giòn của tôm rán, vị ngậy của giò nạc, trứng, hòa quyện với nhau thì thật là thú vị.

(Theo Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống)