Thêm vài bí quyết về bắp bò ngâm mắm

Ảnh minh họa:
Ảnh minh họa: Hangduongquan.vn.

Hôm trước đến nhà người quen ăn cơm, tôi được đãi món bắp bò ngâm mắm, ăn rất ngon, lạ miệng. Bạn nào biết làm món này chỉ giúp tôi cách thực hiện nhé. Cảm ơn các bạn.

Hồng Trường

Sắp xếp theo:

Bắp bò làm sạch, cắt bớt lớp màng trắng, luộc kỹ khoảng một giờ. Nước mắm một bát cộng với một bát đường trắng. Tỏi đập dập, ớt bỏ hạt thái lát, nếu ăn được cay cho nhiều càng ngon.

Bắp bò sau khi luộc kỹ bỏ ra ngoài cho nguội rồi cho vào lọ thủy tinh cho mắm, tỏi, ớt vào, đậy nắp kỹ, cho vào tủ lạnh sau 3 ngày là ăn được, có thể để 10 ngày. Khi nào ăn thì lấy ra thái lát. Hoặc sau khi luộc bạn có thể cắt thịt ra làm nhiều miếng nhỏ rồi ngâm cho nhanh ngấm.

(Phuong)


Món này được người miền Nam chúng tôi dọn đãi khách trong những ngày Tết. Với các đẫng mày râu, có thể nói đây là một trong nhiều món mà các ông rất thích, thêm một ít kiệu chua nữa là các ông đã có đĩa mồi tuyệt rồi. Tôi có thể mạo muội giúp bạn thế này.

Nguyên liệu: 1 kg bò bắp, một bát nước mắn ngon, một bát dấm gạo ngon, một bát đường trắng, một thẫu thuỷ tinh.

Cách làm: Thịt bò rửa sạch cắt màng trắng để khô nước. Bạn đổ một bát nước mắm, một bát dấm, một bát đường vào nồi rồi cho lên bếp luộc. Bạn theo dõi dùng đũa xâm thịt chín mềm là được rồi vớt ra để nguội. Khi nước luộc thịt đã nguội, bạn xếp thịt vào thẫu thuỷ tinh rồi đổ nước luộc như trên vào sao cho nước ngập thịt. Sau đó bạn để thẫu này vào tủ lạnh, mỗi khi dùng thì mang ra thái mỏng.

Món này người miền Nam thường dọn kèm với tương ớt và kiệu hoặc hành chua. Cách làm đơn giản thế thôi, chúc bạn thành công. Bạn lưu ý nếu cho thêm tỏi thì chỉ dùng để ăn ngay thôi còn muốn để lâu thì không nên.

(Kim Oanh)


Tôi bổ sung một ít: Bắp bò sau khi lọc hết màng trắng luộc kỹ để nguội nếu bạn muốn ăn ngay thì hãy thái lát rồi ngâm khoảng một tiếng là ăn được luôn, không thì cứ để thế mà ngâm khoảng 3 giờ là ăn được. Tôi thường làm buổi trưa, tối là ăn được ngay. Bạn pha nước để ngâm có đường, dấm, tỏi, ớt, mắm tùy theo khẩu vị nhặt hoặc mặn mà pha nước để ngâm chứ tôi thấy pha một bát mắm với một bát đường thì không ngon đâu. Chúc bạn có được một món ngon cuối tuần.

(Cucchi)