Quán cuối tuần: Món Bắc ở Hương Xưa

Một góc quán Hương Xưa.

Nhiều người chú ý đến Hương Xưa (84 Bùi Thị Xuân, Q.1, TP HCM) chỉ vì khung cảnh, cách bài trí. Những bộ bàn ghế bằng tre tạo cảm giác giản dị, êm ả. Dù không gian quán không rộng lắm nhưng người ta cũng cố gắng đưa vào thật nhiều cây cảnh để làm dịu không gian.

Hương Xưa bán chủ yếu là những món ăn Bắc. Có thể tìm thấy trong thực đơn những món thông dụng như riêu cua rau muống chẻ, xáo măng ngan, cá chưng tương kho riềng, giả cầy, tép rang khế, các món nộm… đến những món đặc sản như chả rươi, chả cá lăng, dê tái chanh, ba ba um chuối xanh, nướng riềng mẻ…

Cách nấu nướng, khẩu vị ở đây có thuần Bắc hay không, điều này còn tuỳ thuộc đánh giá của mỗi thực khách. Nhưng trong chừng mực nào đó, Hương Xưa giữ được cách chế biến cầu kỳ, kỹ lưỡng không chỉ từ cách lựa chọn nguyên liệu, cách sử dụng gia vị mà còn cả những chi tiết.

Có khi, cùng một món ăn quen thuộc có nhiều quán, như món lươn băm xúc bánh tráng, ở Hương Xưa, nhờ chế biến theo khẩu vị Bắc, cho thật nhiều sả băm, món ăn trở nên thơm hơn, ngon hơn.

Giá tham khảo:

- Riêu cua rau muống chẻ: 10.000 đồng/phần

- Xáo măng ngan: 15.000 đồng/phần

- Cá bống tượng chưng tương: 40.000 đồng/phần

- Giả cầy: 20.000 đồng/phần

- Cá chép kho riềng: 17.000/phần

- Tép rang khế: 12.000 đồng/phần

- Ba ba: 350.000 đồng/con

- Chả rươi vỏ quýt: 40.000 đồng/phần