Quán cuối tuần: Đi ăn quán miệt vườn

Những ngày cuối tuần, hẳn không ít người thèm cái thú được trở về quê để thưởng thức một nồi cháo cá, cháo gà dung dị, thưởng thức gió đồng, hương lúa, vườn cây. Để thưởng thức quán miệt vườn người ta đành phải chịu khó lặn lội ra ngoại thành.

Đi trên con đường Tân Thuận, qua khỏi trạm thu phí Bình Chánh khoảng 500 m, rẽ trái, rồi đi ngoằn ngoèo gần một cây số đường đất đỏ, người ta mới có thể đến được với dãy quán Vườn Táo (ấp 3, ấp 4 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM). Có đến các quán vào ngày cuối tuần, người đi lần đầu hẳn sẽ ngạc nhiên không hiểu vì sao một khu vực hẻo lánh như vậy mà lại thu hút nhiều khách đến thế. Khách ngồi chật cả các chòi tranh, hết ăn uống lại treo mình lơ lửng nghỉ ngơi trên các chiếc võng được giăng xung quanh chòi để rồi... làm tiếp một chầu buổi chiều trước khi ra về. Những người đến muộn đành phải chấp nhận trải chiếu trên các khoảng trống của vườn cây.

Chủ quán Vườn Táo là những người biết khai thác ưu thế "quê mùa" của mình. Những chòi tranh đơn sơ được lắp ghép từ những mảnh ván đầu thừa đuôi thẹo, những cột kèo cây nhà lá vườn. Người ta vẫn còn thấy cảnh chủ quán làm gà, làm cá ở sàn nước, nấu ăn bằng những bếp củi, bắt gà ở trong chuồng tre hay vớt cá ngay dưới ao. Món chủ lực của các quán miệt vườn này đương nhiên là cháo cá. Những nồi cháo được bày lên cùng với một đĩa rau đắng và một chén nước mắm ngọt dịu. Món lạ ở các quán ở đây là món gỏi gà trộn rau nhút, ăn rất ngon miệng. Rắn rằn ri cá làm ba món cũng là món đặc sản ở đây. Thức ăn hoàn toàn là đồ tươi sống, không qua tủ lạnh, khi gọi món ăn có khi phải chờ hơi lâu.

So với các quán ở thành phố, giá cả ở các quán miệt vườn này khá mềm. Một nồi cháo cá 4 người ăn chỉ vào khoảng 35.000-50.000 đồng. Điều đặc biệt là chủ quán không tính thêm tiền các tô cháo “tăng cường”. Gà khoảng 40.000-60.000 đồng/con. Rắn 60.000-100.000 đồng/kg tùy loại. Điều thú vị cho các thực khách trẻ là khi đến mùa táo, họ có thể leo trèo tìm hái những trái chín trên cành tráng miệng. Thỉnh thoảng chủ vườn còn khuyến mãi cho khách một đĩa táo hay mãng cầu cây nhà lá vườn. Cung cách phục vụ của các "nhân viên", hầu hết là con cháu chủ vườn, nhiệt tình và chân chất đúng hiệu miệt vườn.