Nộm bò khô

Nộm bò khô, món quà được người Hà Nội ưa thích.

Với 5.000 đồng/đĩa nhỏ, bạn sẽ thích thú khi tận hưởng, được xuýt xoa trước một đĩa nộm cay cay, ngọt ngọt, mặn mặn, chua chua nơi đầu lưỡi trong tiết trời se lạnh. Nộm bò khô là một chút quà vặt trong thực đơn quà rong vốn rất phong phú khắp các ngõ phố, ngõ chợ của người Hà Nội…

Nộm bò khô có ở tất cả các chợ, hẻm đường ngõ phố nhưng người sành ăn Hà Nội lại chỉ tìm đến ngõ Hoàn Kiếm mới mong được thưởng thức đúng vị của món ăn gia truyền này. Ngày trước chỉ có một vài nhà làm hàng, sau này thấy đông khách nhiều nhà bắt chước đến nay trở thành một dãy, nằm ngay trên vỉa hè ngõ nhỏ.
Đĩa nộm có gần như đầy đủ “lục phủ ngũ tạng” của bò: Thịt bò mỏng (thịt bò cán mỏng rán lên sau đó giã vụn), bò dày (thịt bò rán khô), bã trầu (lá lách), gân (gồm sách bò, tổ ong và dạ dày), gân bò, nước xốt, dấm chua ngọt, dấm tỏi và lạc rang. Mỗi loại sau khi chế biến lại có một hương vị riêng. Gân bò không được dùng loại gân ngoài (như vó bò) mà phải chọn loại nằm trong thớ thịt ăn mới dẻo mà không nát, dai. Đặc biệt món nộm phải nổi được bốn vị: chua, cay, mặn, ngọt, không được quá béo. Vì vậy khi xử lý loại thịt mỏng và thịt dày đều phải lọc thật sạch mỡ, riêng bò mỏng sau khi cán xong phải sấy bằng than củi, đảo đều tay từ lúc bắc bếp cho đến khi thịt bò khô và se thì mới được ngơi tay.
Quả đu đủ m
ình dày, nạo được nhiều sợi nhưng chưa chắc đã ngon, mà phải chọn loại ít hạt, khi ăn mới giòn.
Tất cả qua quá trình chế biến cầu kỳ,
đều được chọn lựa kỹ càng, từ hạt lạc đến quả đu đủ, thịt bò. Người ăn cũng cầu kỳ không kém, cùng tiếng kéo luôn tay lắp xắp thịt của người bán hàng, là những tiếng yêu cầu của khách, “ít cay, nhiều ngọt”, "bã trầu giòn dai, giòn mềm"… lao xao cả một góc phố. Thứ âm thanh quen thuộc này làm những người thích ăn quà vặt khi đi xa Hà Nội bỗng nhớ…Sài Gòn Tiếp Thị nguyệt san, số 35.