Nét độc đáo của món cua hồ Yangchieng

Những con cua chuẩn bị làm mồi nhậu cho thực khách.

Dân sành hải sản Thượng Hải (Trung Quốc) lúc nào cũng như "lên men" khi ngồi trước món cua này. Loài giáp xác sống trong hồ Yangchieng nổi tiếng trước hết bởi bề ngoài kỳ dị: toàn thân phủ đầy lông, màu xanh biếc.

Chúng có những cái càng cực to và khỏe, lóng lánh xanh ngọc đẹp mê hồn, thịt ngọt mát, mềm mà không nát. Nhiều thực khách, sau khi mút hết chất ngọt còn tìm cách mang về vài đôi "gọng kìm" làm đồ chơi cho bọn trẻ hoặc vật trang trí trong nhà. Mùa đông rất khó bắt loại cua này. Vì thế, những người sành sỏi bao giờ cũng chỉ thưởng thức món đặc sản số một này ở hàng quen, để tránh đụng "hàng rởm". 

Wangbaohe là một địa chỉ tin cậy. Quán không màu mè kiểu cách với đèn lồng, nhạc nhẹ như các nhà hàng sang trọng, quanh năm khách khứa đến đây phải xếp hàng dài dưới tấm vải bạt cũ kỹ, cùng ánh đèn đỏ mờ tối, kiên nhẫn chờ đến lượt thưởng thức những con cua kỳ lạ.

Cách ăn mới thực "độc chiêu". Thời gian xếp hàng quá lâu khiến tất thảy đều sốt ruột, cầm lấy con cua hấp là ai nấy nghiến ngấu xé, bẻ, dùng tay moi thịt cua hoặc hút soàm soạp chất ngọt bên trong lớp vỏ cứng.

(Theo Asiaweek)