Nên ngâm gạo từ tối hôm trước để nấu xôi sáng

Ảnh minh họa: Vietnetcenter.com.
Ảnh minh họa: Vietnetcenter.com.

Vì không có chõ đồ, lại muốn tiết kiệm thời gian nên thỉnh thoảng mình nấu xôi bằng nồi cơm điện cho cả nhà ăn sáng, thế nhưng lần thì xôi nát, lần lại chưa chín hẳn. Làm sao để nấu xôi ngon, nhất là xôi gấc hay xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện?

Bạn nào có bí quyết gì thì chia sẻ với mình nhé.

Thảo Nguyên

Sắp xếp theo:

Ở nhà em, mẹ em cũng hay thổi xôi, em nhớ mẹ em làm như sau thì không bị nát, nhưng không dùng nồi điện mà dùng bếp ga chị Thảo nguyên ạ:

- Buớc 1: vo gạo sạch rồi để cho khô nuớc.

- Buớc 2: đun nuớc sôi hẳn sau đó đổ gạo vào úp nắp xoong lại đến khi chị thấy nuớc sôi lại chị đổ hết nước đi rồi chị để ga ở chế độ nhỏ nhất. Vậy là được chị ạ. Nếu dùng nồi cơm điện chị phải dùng khăn mặt uớt đắp lên nắp xông cho nó giữ nhiệt. Em chưa nấu bao giờ cả vì em là con trai nhưng chắc đuợc đấy chị thử đi. Chúc chị thành công.

(Nguyễn Quang)


Chào bạn,

Mình thường xuyên nấu xôi bằng nồi cơm điện, không phải vì mình không có chõ, mà vì nấu bằng nồi cơm điện cực kỳ tiện lợi với mình, không phải ngâm gạo, không phải lỉnh kỉnh rửa chõ. Và điều làm mình thích nấu xôi bằng nồi cơm điện hơn nữa là mình đang ở nước ngoài , gạo nếp ở đây đồ xôi lên chỉ sang hôm sau là lại gạo, muốn ăn phải bỏ vào microwave hâm lên cho mềm, khi ăn hạt nếp nhão ra, chán lắm.

Cách của mình cực đơn giản, như sau:

1. Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước thôi, rất ít đấy. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, mình đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Hãy nhớ là gạo nếp chín bằng hơi.

- Khi lẫy nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Cách của mình chỉ có vậy thôi. Chỉ chừng 15 phút là nhà mình có một bữa xôi nóng ngon lành. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ. Cơm nếp của tôi có thể để 2 ngày mà vẫn mềm, không cần hâm lại.

Ngày Tết đến tôi cũng nấu xôi gấc bằng cách này. Khi đãi khách, không ai tin là tôi nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện. Chúc bạn thành công.

(Song Khê)


Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì chỉ gọi là nấu cơm nếp, còn nấu xôi thì phải ngâm gạo và cho vào đồ hấp bằng hơi (cách thủy). Nếu nấu cơm nếp thì bạn nên nấu lúc đầu bằng bếp ga (lửa vừa thôi).

Kinh nghiệm: vo gạo sạch cho vào nồi đổ nước vừa ngập gạo khoảng 3-4mm, khi cơm sôi vài phút cũng vừa cạn nước, lấy đũa sơ cho khô đều rồi nhắc lên bếp điện. Phải gạt nút nấu 2-3 lần cơm mới chín mềm.

Hoặc cách khác là đổ nhiều nước vào nồi đun sôi mới đổ gạo vào, phải canh chừng liên tục cho cơm sôi khoảng 3-4 phút rồi chắt hết nước đi cho cạn. Tôi thấy nếu nấu cơm nếp mà ít, khoảng 3-4 lon gạo thì nấu còn dễ hơn nấu cơm tẻ. Chúc bạn thành công.

(Lê Thùy Trang)


Tôi có chút bí quyết nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện xin được chia sẻ với mọi người:

- Trước hết ta vo khoảng 400g nếp sạch, cho một ít đậu vào (đậu xanh, đậu đen hoặc lạc). Tất cả nếp và đậu đã vo sạch cho vào nồi cơm điện, cho nước vào nồi ngang mặt nếp và đậu rồi nấu bình thường như nấu cơm. Khi nào thấy nút báo chín, ta xới xôi đều lên rồi đậy nắp nồi kín lại (nồi vẫn còn găm điện) để như vậy chừng 15 phút là xôi chín đều.

- Nếu nấu xôi với trái gất thì ta lấy hột gất trộn đều lên với nếp cho có màu đỏ (nếu ăn ngọt thì cho it đường vào) rồi nấu như cách trên là được. Nấu xong ta lấy hột bỏ đi.

(Quỳnh Anh)


Chào bạn, mình cũng không có nhiều thời gian như bạn nên mình nấu xôi bằng lò vi sóng, rất nhanh và ngon lắm, bạn cứ làm thử nhé: Nếp ngâm để qua đêm với chút muối, sáng mai bạn đem bỏ vào tô thủy tinh và canh nước sao cho xăm xắp là được. Nhớ bọc lại bằng giấy bọc đồ ăn, bỏ vào lò quay 9 phút, rồi lấy ra trộn đều, quay thêm lần nữa khoảng 5 phút là chín rồi.

(Nguyen Thi Thanh Truc)


Bạn chỉ còn cách biến nồi cơm điện thành nồi hấp thôi. Để vào nồi một chiếc bát sành, xong để một cái vỉ lên trên bát. Đổ nước vào nồi (1/2 thân bát). Dùng một chiếc vải màn hoặc vải xô để bọc quanh chỗ gạo nếp sống (đã ngâm qua và đãi sạch), sau đó đặt lên trên vỉ và đậy nắp nồi cơm lại, bắt đầu đun. Bằng cách này bạn không cần phải ngó ngàng gì đến. Lúc nào nồi cơm bật lên nút giữ ấm, sau khoảng 10 phút thì ăn được

( Nghiêm Ngọc Huyền)


Tôi thấy nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện hơi khó. Nhưng tôi đang nấu xôi đỗ xanh bằng nồi cơm điện rất ngon và dễ.

Trước hết bạn nên ngâm đỗ xanh vào nước ấm chừng 30 phút cho nở ra, sau đó vo gạo, vo đỗ, đun xôi nước và cho gạo + đỗ xanh + một ít muối vào khuấy đều, lưu ý nước chỉ xấp xỉ gạo và đậu thôi. Sau khi nấu, bạn nên xới rời cơm lên nếu thấy xôi quá khô thì bạn có thể rưới thêm một ít nước nóng vào và bật điện nấu thêm một lần nữa.

Lưu ý: bạn nên nấu xôi vào nồi điện loại hiện đại để khi bật điện nấu lại xôi sẽ không bị cháy xém.

Chúc bạn thành công!

(Quỳnh Mai)


Bạn bỏ nếp vào nồi nấu cho sôi, rồi đổ ra rá để chắt nước đi, sau đó bỏ vào nồi cơm điện nấu như nấu cơm.

(Long An )


Nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện không khó lắm đâu, bạn chỉ cần cho gạo ngập nước chút xíu là được.

Lưu ý nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút rồi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một tẹo. Chúc bạn nấu được nồi xôi như mong đợi.

(Nguyễn Thu Ninh)


Nấu bằng nồi cơm điện thì bạn không nên ngâm gạo mà chỉ cần vo sạch. Trộn gạo với đỗ hoặc gấc rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp gạo thôi, cho thêm chút muối.

( Phương Thu)


Thảo Nguyên thân mến!

Em có cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện mà vẫn ngon. Cách làm như sau: Nếp loại ngon đem ngâm nước khoảng một tiếng, gấc lấy hết thịt và hạt cho 2 thìa rượu trắng vào dùng tay trộn đều. Vớt nếp ra rổ để ráo nước sau đó cho gấc + một thìa muối nhỏ xóc đều, cho vào nồi cơm điện đổ nước xâm xấp mặt nếp bật công tắc nấu.

Khi thấy gần chín cho 2 thìa dầu ăn + đường ( nếu thích ăn ngọt) nhanh tay trộn đều lúc xôi chín có màu đỏ đẹp nhờ rượu và xôi vẫn mềm, ngọt, béo. Nấu bằng cách này cũng ngon như nấu bằng chõ.

( Đỗ Thanh Hảo)


Tôi thường xuyên nấu xôi bằng nồi cơm điện.

Bạn ngâm gạo trước khoảng 2 giờ, nếu nấu cùng đậu thì ngâm đậu với nước nóng.
cho nước và gạo vào nồi cơm điện khi cơm sủi bạn nhanh tay đổ gạo ra giá cho hết nước bạn lại đổ gạo vào nồi và đợi xôi chín. Nồi xôi của bạn sẽ ngon gần giống xôi đồ. Chúc bạn thành công.

( Nguyễn Thị Bích Hằng)


Khi nấu xôi, lúc sôi nước có mùi thơm của gạo nếp, hãy chắt hết nước và cho ít mỡ vào đảo đều lên để chín sẽ như xôi đồ

( Bình Nguyên)


Mình cũng thường xuyên làm xôi bằng nồi cơm điện. Các nồi cơm điện bây giờ thường kèm theo một dụng cụ để làm xôi hoặc hấp thức ăn mà phổ biến nhất là hấp cơm nguội. Trước khi đi ngủ, bạn vo gạo sạch rồi ngâm vào nước lạnh. Sáng dậy vớt gạo để ráo nước, xóc qua vài hạt muối, tùy theo từng loại mà trộn với gấc, đỗ hoặc lạc nhân đã ngâm sẵn. Sau đó cho một ít nước lạnh xuống đáy ruột nồi nấu cơm thông thường, đặt tấm sắt hoặc giá nhựa có lỗ lên trên rồi cho gạo vào.

Chú ý cho gạo nhẹ tay để không quá chặt sẽ bị bít hơi. Tiếp theo là cắm điện bình thường như nấu cơm. Khi nào hơi lên thì nhớ lấy đũa con kiểm tra xem có chỗ nào bí hơi không (như nấu xôi bằng chõ). Thời gian chín nhanh hơn hẳn so với đồ bằng chõ.

Tuy nhiên nếu đi xa hoặc làm xôi cúng để lâu thì phải đổ hơi nhiều nước một chút thì xôi mới mềm lâu. Theo kinh nghiệm của tôi thì làm xôi bằng nồi cơm điện Tiger (loại có cái giá nhôm ba chân đi kèm ruột nồi) hoặc bằng nồi áp suất - loại của Liên Xô ngày trước (cũng có cái giá như thế) thì thậm chí còn ngon hơn cả xôi đồ bằng chõ vì gần như không mất hương thơm. Chúc bạn thành công.

(Dao Diep)


Sau đây là cách nấu xôi bằng nồi cơm điện của tôi: Để nấu xôi ngon trước tiên bạn phải ngâm gạo. Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu bạn nên cho gạo ra rá tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

Để nấu xôi bằng nồi cơm điện không bị nát, nhão bạn cần một cái phên sắt hoặc nhôm. Nếu phên thấp bạn có thể cho thêm một cái bát nhỏ xuống dưới sau đó cho phên lên trên. Đổ nước sôi vào nồi. Nước không được ngập phên. Sau đó cho gạo vào nồi. Cắm điện, xôi sôi được 15 phút là chín. Bạn có thể mở lắp nồi lấy đũa đảo xôi lên, dùng tay day hạt cơm thấy dẻo là được.

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo từ tối hôm trước. Chuẩn bị phên, nước sôi để nấu cho nhanh chín. Chúc bạn thành công với món xôi của mình

(Hồng Ngân)


Nếu nhà bạn hay ăn xôi bạn nên mua một khuôn gỗ để tạo hoa cho đẹp và cũng nên mua một bộ nồi hấp vì rất tiện bạn ạ. Còn khi bạn chưa có hoặc muốn ăn xôi mà chưa kịp ngâm nếp thì bạn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng ngon không kém mà rất nhanh. Cách nấu của tôi như sau:

Xôi đỗ xanh - thời gian 45 phút: Bạn vo sạch đậu xanh, xóc cùng chút muối trắng, cho vào nồi, đổ nước ngập trên đỗ chừng 5cm, đặt lên bếp gas nấu sôi lên.
Gạo nếp vo sạch, ráo nước, xóc cùng chút muối trắng, rồi cho vào nồi cùng đỗ xanh vừa chín tới, nước ngập trên mặt gạo chừng 3cm. Khi nước sôi lại bạn dùng đũa xới nhẹ cho đậu đều cùng với gạo rồi sau đó nhanh tay chắt sạch nước, rồi cho vào nồi cơm điện, cắm điện.

Chừng 15 phút sau bạn có thể xới nhẹ đều lại cho đỗ tơi ra cùng với gạo nếp đã chín. Nếu bạn thích đẹp mắt nên cho vào khuôn, đổ úp lại cho ra đĩa ăn cùng với thịt kho tàu + trứng, hoặc ruốc hoặc muối vừng tùy bạn thích.

Xôi gấc: thời gian 45 phút: Gấc bổ đôi cho ra bát dùng thìa đánh nhuyễn thịt gấc, bỏ hạt trộn đều với gạo nếp đã vo sạch, ráo nước, cho chút muối xóc đều. Nếu bạn thích có cả đậu xanh thì cách nấu tương tự như trên. Khi xôi chín nếu thích bạn cho ít đường vào xới đều, đậy nắp lại sau chừng 5 phút là được hoặc cho thêm ít mỡ gà nếu bạn thích.

Lưu ý: nhớ cho muối, nhưng vừa đủ hơi mặn thôi.

Chúc bạn nấu thành công món xôi đậu xanh và xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện kết hợp bếp gas.

(KC)


Kinh nghiệm từ mẹ mình như sau: Rửa gạo rồi cho nước và gạo vào nồi cơm điện bật nút nấu y như nấu cơm bình thường. Khi cơm sôi thì nhấc nồi ra chút gạo vào rá cho sạch nước. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ. Chúc thành công!

( Nguyệt Ánh)


Trước tiên tôi cũng xin nói thêm là chất lượng nồi cơm điện và gạo cũng ảnh hưởng tới độ ngon của xôi nhé! Sau đây là cách làm, khẩu phần cho 4 người ăn:

- 1,5 chén gạo nếp cho vào một cái âu nhựa, cho ít nước, xíu muối (ít thôi) rồi ngâm qua đêm (hoặc có thể ngâm trong 3 tiếng). Sau đó, vo lại 3-4 nước để ráo.

- Trộn 1/2 muỗng cafe muối vào gạo đã vo.

- Nếu nấu với gấc: Nạo gấc ra rồi trộn vào gạo đã vo. + Có thể trộn thêm một ít mỡ gà hoặc không có có thể cho một xíu dầu ăn (ít thôi), nó có tác dụng làm bóng hạt xôi trông rất đẹp. Hoặc nếu không bạn cũng có thể cho một ít nước cốt dừa khi nấu.

+ Cho gạo vào nồi cơm rồi cho nước dừa tươi vào. Nếu không dùng nước dừa tươi thì cho xíu đường (khoảng 3 muỗng cafe). Nước phải sâm sấp, cao hơn bề mặt gạo khoảng 1/3 đốt tay trỏ.

+ Khi sôi, mở nắp đảo đều để kiểm tra lượng nước, nếu lúc sôi mà nước vừa cạn thì được, nếu thấy nhiều thì phải rút bớt nước.

- Nếu nấu với đậu xanh: + Đậu xanh phải ngâm mềm và đãi vỏ. Trộn đều với gạo đã vo rồi cho vào nồi cơm, cho nước nấu giống như cách nấu với gấc.

Tiêu chí là xôi chín, dẻo, không nát, không quá khô, nhìn bóng, đỏ đều của gấc hoặc hạt đậu cũng phải mềm, bở. Chúc thành công.

(Đỗ Hoàng Anh)


Vì nhà mình cũng không có chõ đồ xôi và muốn nấu nhanh để cả nhà ăn sáng nên mình thường nấu theo cách riêng của mình và ăn chẳng khác gì là đồ xôi bằng chõ cả, bạn thử theo cách của mình xem sao nhé!

Thường thì sáng sớm muốn nấu xôi ăn thì đỗ xanh mình ngâm bằng nước ấm từ tối hôm trước, sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu và gạo nếp thì vò sạch và để vào rổ cho ráo nước.

Bạn nấu một nồi nước trên bếp thật sôi sau đó cho đậu và gạo nếp vào nồi nước sôi, để to lửa khấu đều đỗ và gạo, bạn nhớ cho vào nồi một chút muối nhé. Đến lúc thấy nước trong nồi bắt đầu sôi lăn tăn bạn lại khuấy đều và chờ một chút để nước sôi đều lên thì bắc nồi ra và đổ ra rổ cho ráo nước rồi bạn đổ gạo nếp ở rổ vào nồi cơm điện và bật nút như nấu cơm. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín.

Chú ý: gạo nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần canh chừng, để to lửa và chỉ cần nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão đấy nhé. Chúc bạn thành công với món xôi đỗ.

(Phan Mai Phuong)


Bạn nên ngâm gạo từ tối, sáng nấu. Cho gạo vào vỉ nhựa, cho khoảng 3 bát nước vào nồii. Xôi chín bằng hơi cách thủy sẽ rất ngon, khoảng 30 phút là xoi chín

( Chi)

1,