Lủ mỳ trong ẩm thực Hong Kong

Lủ mỳ là tên gọi của một loại nước sốt đặc trưng kiểu truyền thống của ẩm thực Hong Kong. Nồi nước sốt này được coi là một trong những thứ quan trọng nhất của nhà bếp.

Lủ mỳ được chế biến từ khoảng 20 đến 30 loại hương liệu khác nhau, chủ yếu là quế, hồi, thảo quả, ớt khô Tây Tạng, húng lìu… Nước sốt chế biến từ những nguyên liệu này được dùng để làm ngấm vào các món lủ mỳ. Đặc biệt, loại nước sốt này không bao giờ cạn trong bếp của các nhà hàng Hong Kong.

Bắp bò lủ mỳ và sứa biển - món lủ mỳ được ưa thích nhất tại nhà hàng Long Đình.

Nồi nước sốt lủ mỳ có thể được dùng vài chục năm. Công thức chế biến không bao giờ được sư phụ truyền hết cho đệ tử của mình. Bếp trưởng nào cũng có túi bát bảo để dùng các loại hương vị “bí mật gia truyền”. Các sư phụ bếp trưởng sẽ kiểm tra nồi nước lủ mỳ theo định kỳ và cho vào đó một vài túi đựng hương liệu bí mật mà chỉ có sư phụ mới biết rõ đó là loại hương liệu gì. Nếu nhà hàng đó mở cửa được 20 năm thì nồi nước sốt lủ mỳ cũng không cạn trong suốt 20 năm đó (một âu nước lủ mỳ được sử dụng ngay lập tức lại có một âu khác được bổ sung ngay vào nồi nước xốt đang dùng). Nồi nước sốt này dùng càng lâu thì món lủ mỳ càng thêm thơm ngon đậm đà.

Mề lủ mỳ với rau cải muối ngon miệng ngay từ gắp đũa đầu tiên.
Mề lủ mỳ với rau cải muối ngon miệng ngay từ gắp đũa đầu tiên.
Đậu phụ lủ mỳ - một biến tấu của món đậu phụ.
Đậu phụ lủ mỳ - một biến tấu của món đậu phụ.

Trước khi khai trương, nhà hàng Long Đình đã mời một sư phụ từ Hong Kong sang để chế biến nồi nước lủ mỳ. Vị đầu bếp này đã tìm hiểu kỹ những hương liệu địa phương có ở Việt Nam cũng như khẩu vị của người Việt. Từ lúc bắt đầu chế biến đến lúc đưa vào làm nước sốt gia vị cho các món ăn cũng phải mất hơn 10 ngày. Đến nay, nồi nước lủ mỳ không bao giờ tắt lửa, lửa chỉ để liu riu đủ cho nồi nước sôi lăn tăn.

Sau khi chế biến xong nồi nước lủ mỳ, vị đầu bếp có để lại một bản quy trình gia giảm hương liệu. Do không bao giờ truyền hết những bí quyết cho đệ tử nên nếu nồi nước lủ mỳ bị đổ và không tính được lượng đổ là bao nhiêu thì nhà hàng phải mời sư phụ về, hoặc mời một sư phụ khác chế biến một nồi lủ mỳ mới. Đây là bí quyết giúp các món ăn ở Long Đình sở hữu hương vị đặc sắc, không lẫn với bất cứ nhà hàng nào và không có ở bất cứ đâu.

Tai lợn cuộn sốt lủ mỳ lạnh, rất thích hợp khi thưởng thức với rượu.
Tai lợn cuộn sốt lủ mỳ lạnh, rất thích hợp khi thưởng thức với rượu.

Bạn có thể thưởng thức các món lủ mỳ tại nhà hàng Long Đình với mức giá chỉ từ 3,5 USD (khoảng 57.000 đồng) đến 7 USD (khoảng 133.000 đồng).

Địa chỉ: Long Đình Dragon Palace - 64B Quán Sứ, Hà Nội.
Tel: (04) 39429168; Hotline: 0902286286
Website:

Độc giả có thể gửi bình luận về bài viết trong chuyên đề Ẩm thực Hong Kong để nhận những phần quà từ nhà hàng Long Đình - 64B Quán Sứ, Hà Nội. Bình luận hay nhất dưới mỗi bài viết sẽ nhận được một voucher trị giá 30 USD tại Long Đình. Độc giả lưu ý ghi rõ họ tên thật, địa chỉ, số điện thoại và số chứng minh nhân dân.

(Nguồn: Công ty TNHH Triều Nhật)