Lang thang cùng những hàng ăn đêm Hà Nội

Quán phở bò Nguyễn Khuyến.

Ngoài những công trình kiến trúc đặc trưng như Cột Cờ, chùa Một Cột, hay những danh lam thắng cảnh nổi tiếng như hồ Tây, người Hà Nội còn có thú ẩm thực, nhất là những hàng ăn đêm nổi tiếng từ xa xưa.

Số lượng quán ăn ở Hà Nội nhiều tới mức khó lòng thống kê nổi và những món ăn đêm cũng hết sức đa dạng, từ các món bình dân đến các món thượng hạng. Phổ biến hơn cả có lẽ là phở. Muốn ăn một bát phở đêm ngon không đâu bằng tiệm Nguyễn Khuyến ở gần Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Quán này chuyên bán phở bò tái, chín. Sức hấp dẫn của phở ở đây là nồi nước dùng ngon, ngọt do bí quyết gia truyền trong pha chế. Hằng đêm, chập tối tới 1-2 giờ sáng, khách vào ra tấp nập. Ngoài quán này ra, muốn ăn phở đêm ngon, bạn có thể tìm tới phở Thìn ở đầu phố Lò Đúc, hay phở Thịnh ở Tôn Đức Thắng, phở Mậu Dịch ở Lý Quốc Sư. Phở ngon, dễ ăn, giá lại hợp túi tiền mọi giới, mọi lớp người. Một du khách người Đức, tên Luts, nói: “Phở rất ngon, hầu như lần nào tới Hà Nội, tôi cũng lang thang đêm để ăn phở...”.

Ngoài phở, một số món ăn cũng rẻ, ngon và dễ ăn là bún bò, bún măng ngan, cháo gà nổi tiếng ở khu vực Cửa Nam, Trần Quý Cáp, đầu phố Hai Bà Trưng... Tại các “trung tâm bún ngan”, nồi nước dùng mới tuyệt vời làm sao bởi nước luộc của hàng trăm con ngan cộng thêm nhiều gia vị như hành khô, măng, thảo quả. Còn thịt ngan ở đây thì miễn chê, dày mình, chắc và ngọt. Nếu muốn nhâm nhi một chút hơi men, bạn có thể gọi một đĩa thịt ngan luộc, hay bát tiết canh ngan... Nếu là mùa đông, đi chơi đêm, bạn chớ bỏ qua phố ẩm thực Việt Nam (phố Cấm Chỉ). Phố này mới mở thêm 3-4 quán bán cháo gà nổi tiếng. Cơm rang thập cẩm bán đêm ở phố này cũng rất ngon.

Trong các món ăn đêm bình dân ở Hà Nội, còn có nộm bò khô ở phố Hồ Hoàn Kiếm. Từ xa đã nghe tiếng kéo lách cách mời gọi khách, nghe thật hấp dẫn. Một chút đu đủ, cà rốt nạo, chút thịt bò khô cắt mỏng và nhỏ như sợi tăm, cùng nước chan là dấm, đường, mắm, có rắc thêm ít kinh giới và lạc rang giã nhỏ, thế là được một đĩa nộm, giá 5.000 đồng. Mấy cô sinh viên, học sinh thích món này hơn cả. Ban đêm, Hà Nội cũng có vô số những chỗ nhậu lai rai bình dân, đó là những hàng mực nướng và chân gà nướng suốt tới tận sáng sớm. Đầu phố Hàng Gai - Lương Văn Can có tới gần 20 hàng mực nướng. Khi mùa thu, mùa đông se se lạnh tới là lúc hàng mực nướng đắt hàng. Đám thanh niên 5-7 người đi chơi đêm thường mua một vài con mực, một chai rượu, ngồi quây quần lai rai cho tới nửa đêm. Mấy quán chân gà nướng hoặc luộc ở phố Hàng Dầu, Đinh Tiên Hoàng, Mai Hắc Đế... cũng đông khách quanh năm. Đêm nào về qua những khu vực này, tôi cũng thấy đông đảo thanh niên ngồi quây quần trên chiếc chiếu trải ở vỉa hè để gặm chân gà. Chỉ cần 50-70 nghìn đồng là đủ cho 4-5 người nhấm nháp...

Ngoài những món ăn, món nhậu trên, ẩm thực đêm ở Hà Nội còn phong phú hơn bởi các món quà dân dã được bán theo mùa như: ngô nếp nướng, ốc luộc, quẩy nóng, bánh chuối...

Bạn có thể tìm thấy những món ăn trên ở bất cứ nơi đâu trên mọi miền đất nước, song được thưởng thức những món ăn đặc trưng của Hà Nội, lại do chính bàn tay tài ba của người Hà Nội chế biến, bạn sẽ thấy thú vị và ngon miệng hơn rất nhiều.

(Theo SGGP)