Kiệu kho tép

Chồng chê thì mặc chồng chê/Nhớ kiệu kho tép lại về với nhau. Món kiệu kho tép, một đặc sản của vùng Thạch Thất, Hà Tây, tuy dân dã nhưng thật ngon và đặc biệt.

Kiệu gần giống như hành, được trồng từ tháng 11 năm trước sang tháng 3 năm sau thì dỡ. Để làm dưa kiệu ta dỡ kiệu về cắt bỏ rễ lá, còn lại củ, cho vào ngâm nước độ 2-3 ngày rồi rửa sạch cho vào vại làm dưa. Cứ 10 bát kiệu cho một bát muối là vừa, rồi lấy vỉ đan bằng tre thả vào. Đặt 1 cái lon lên trên vỉ, lấy một hòn đá nặng độ 3-4 kg nén xuống. Cho vài bát nước sôi để nguội vào vại, nước nổi lên trên mặt kiệu là được, độ 7 đến 10 ngày, đổ ra rửa sạch cho hết mùi hăng, rồi lại làm như trước. Sau 20 ngày đến 1 tháng là ăn được.

Đi chợ mua loại tép lạt mạ hoặc bông bống còn tươi ngon về rửa sạch cho vào nồi, cứ 1 bát tép 2 bát kiệu cho tương, muối vừa ăn rồi đun kỹ. Đun bắt đầu sôi là mùi thơm bốc lên bay xa ai ngửi cũng thấy ứa nước miếng. Khi ăn nhấm củ kiệu vừa thơm ngọt, nồi kiệu kho tép thường kiệu được ăn hết trước. Ăn bữa cơm với kiệu xong uống 1 bát nước chè xanh hãm vừa đặc vừa nóng thì tinh thần sảng khoái biết bao. Nếu là khách lạ chưa ăn bao giờ mà được thưởng thức một bữa thì nhớ suốt đời.