Hương vị ổi Bo

Ổi bo

Xã Hoàng Diệu (Thái Bình) nổi tiếng là quê hương của trái ổi Bo. Loại ổi này ăn giòn, ngọt đậm, thơm lừng. Giá bán của ổi Bo luôn luôn cao hơn các loại ổi khác từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Tương truyền rằng cách đây đã lâu lắm rồi, không còn ai nhớ đó là khi nào có một người đàn ông của làng Bo ra bờ sông Trà Lý hóng mát. Bất ngờ ông nhìn thấy một quả ổi trôi dạt vào chỗ ông đứng. Thấy lạ, ông mang về trồng tại đất vườn nhà mình. Chẳng bao lâu cây lên xanh tốt rồi đơm hoa kết trái, quả ăn ngon ngọt vị rất lạ. Người này truyền lại cho người kia cứ thế cây ổi được người dân trong đang trồng mỗi ngày một nhiều. Cũng từ đó làng Bo có giống ổi như ngày nay. Ổi Bo rất dễ trồng và được nhân giống bằng hạt.

Để phân biệt ổi Bo với các loại ổi khác, khi mua ổi chớ tham to, quả ổi Bo chỉ nhỉnh hơn nắm tay, quả tròn và có ngấn, khi nhấc quả ổi thấy chắc nịch và nặng, rất đầm tay. Khi bổ đôi, lớp cùi của quả ổi Bo dày, hạt ít và mềm, dễ dàng ăn cả hạt. Khác hẳn với các loại ổi khác, ổi Bo ăn giòn, ngọt đượm và có mùi thơm đậm đà. Cũng là giống ổi Bo nhưng khi trồng ở vùng đất khác, quả không được thơm ngon mà thường thì chát hơn, rắn hơn và không to. Trong quả ổi Bo hội tụ đủ năm mùi ngọt, bùi, thơm, chát, mềm. Đến mùa thu hoạch, cây to có thể cho tới 70 kg quả/vụ, cây nhỏ từ 40 – 50 kg/vụ. Giá bán của ổi Bo luôn luôn cao hơn các loại ổi khác từ 5.000 - 7.000 đồng/kg.

(Theo Tư Vấn Tiêu Dùng)