Cà ri tôm càng

(Thanh Niên)

Món cà ri tôm càng vừa có hương vị quen thuộc của cà ri, vừa có vị chua, cay, ngọt. Những nguyên liệu đậu bắp, dừa nạo nấu chung với tôm càng rất ngon mà lại đặc sắc.

Cà ri là món ăn có nguồn gốc từ các nước Trung Á như Ấn Độ, Nepal... Tuy vậy, người Việt Nam từ lâu cũng đã rất quen thuộc với hương vị của món này.

Nguyên liệu: 4 con tôm càng (khoảng 500 g), 100 g dừa nạo, 1 hũ cà ri dầu, đậu bắp, ớt xanh, hành tây, sả bào, gia vị, hạt điều màu, 1 ít me (lấy 2 muỗng nước).

Dừa vắt lấy một chén cốt, sả băm nhuyễn phi vàng. Tôm bóc vỏ, ướp muối, đường, bột ngọt, tiêu, hành tỏi băm và cà ri. Phi hạt điều màu để lấy dầu màu điều.

Dùng dầu màu điều để xào sả, hành cho thơm, sau đó cho tôm vào nấu săn. Tiếp tục cho 1/2 chén nước cốt dừa và 1 muỗng nước me. Nêm thêm muối, đường. Cho đậu bắp, ớt xanh, hành tây, cho nước cốt dừa vào đảo đều rồi nhấc xuống.

Dọn cà ri tôm càng ra đĩa, để lên trên vài lát đậu bắp sống. Món này ăn chung với bún.

Lưu ý: Khi chế biến, không cho hết nước dừa vào một lúc mà để lại một phần cho vào sau nhằm giữ hương thơm, độ béo và màu trắng đục đặc trưng của món ăn.

(Theo Thanh Niên)