Bánh trứng kiến

Đây là món ăn độc đáo của người Tày ở Cao Bằng. Bánh được làm từ bột gạo nếp, trứng kiến, lá vả. Bột nếp tốt được chế biến từ giống nếp "Vì pất" (Mỡ vịt-tiếng Tày). Khi đồ xôi hay nấu cơm hoặc làm bánh thì loại nếp này thơm đặc biệt, dẻo và ngọt.

Trứng kiến không phải ở đâu cũng có và không phải loại kiến nào cũng cho trứng để làm bánh. Người Tày Cao Bằng khai thác trứng từ loài kiến lành, làm tổ ở cành cây có gai như cây găng trên đồi núi.

Bột nếp có thể làm từ bột khô hoặc bột ướt. Những người có kinh nghiệm khi làm bánh trứng kiến thường pha một tỷ lệ nhất định bột gạo tẻ, chất lượng bánh sẽ ngon hơn. Chẳng khác gì làm bánh giậm ở xuôi. Bột gạo được dát mỏng vừa phải, dày cỡ nửa phân rồi áp vào lá vả non. Tiếp đến là cho trứng kiến đã xào, rang rải đều trên mặt miếng bột, rồi cho tiếp lá vả áp trên mặt nhân trứng kiến. Để miếng bánh đẹp, thường người ta cắt miếng bánh vuông vức. Bánh được hấp cách thủy cho tới chín. Khi ăn cũng đừng tìm cách bóc tách lá vả đi, mà có muốn bóc cũng rất khó bởi lá sau khi được hấp chín đã dính chặt vào bánh. Ăn miếng bánh trứng kiến có đủ hương vị của rừng, đồng quê, đậm đà của muối biển.

(Theo Văn hoá nghệ thuật Ăn uống)