Bánh khọt nhà quê

Cái món bánh nhà quê, chỉ toàn bột với bột, thế mà nhiều người lâu lâu không ăn lại thấy nhớ, thấy nghiền. Quán Hồng, nằm ở 16 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3 (TP HCM) là một trong những địa chỉ bán bánh khọt suốt ngày.

Bánh khọt ở quán Hồng có hai loại, bánh khọt Châu Đốc và bánh khọt Vũng Tàu. Cũng từ bột gạo xay, nhưng bánh khọt Châu Đốc được pha thêm nghệ, bên trên mỗi chiếc bánh lại được cho thêm một con tôm khiến chiếc bánh trở nên "cao cấp" và khi ăn không thấy ngán.

Bánh khọt Vũng Tàu lại giữ nguyên màu trắng của bột, không có tôm tươi mà lại được rắc tôm chấy lên nên khi ăn gần giống với bánh bèo Đà Nẵng hơn.

Một khuôn bánh 8 cái, được bày hết lên chiếc đĩa, một bên là các loại rau quế, cải xà lách... và một chén nước chấm chua ngọt có thêm cà rốt sợi ngâm chua, đôi khi không đã thèm cho một người ăn.

Tuy vậy, hình như với cái món bánh khọt này, người ta vẫn có cảm giác thiếu cái bếp than hồng nổ tí tách dưới chiếc khuôn bánh khọt, thiếu cái cảm giác nóng bỏng lưỡi khi được ăn liền những chiếc bánh vừa mới gỡ khỏi khuôn.

Ngoài bánh khọt, quán Hồng còn được biết đến với một món ăn miền Nam khác, món lẩu mắm. Nếu như nhiều người cho rằng muốn đánh giá chất lượng món lẩu mắm chỉ cần nếm qua nước lèo thì ở quán Hồng chất lượng nước lèo được xem là thuộc loại khá. Nước lèo ngọt nhưng không nặng vị đường. Nước lèo không nhạt, không loãng mà đậm đà vị mắm lóc, mắm linh, mắm sặc... và cũng không gắt, không hôi. Còn các loại nguyên liệu khác như ốc bươu, mực tươi, tôm, cá hú, thịt ba rọi... thì quả thực nếu thiếu một vài thứ chắc cũng ít người quan tâm.

Lẩu mắm ngon, dường như có một công thức mà nhiều nơi muốn đạt tới là phải có đủ 36 loại rau. Đặc biệt là các loại rau chưa được phổ biến như rau mác, kèo nèo, rau chốc, rau gừa...

Liệu có đủ 36 loại rau như đã giới thiệu? Người phục vụ thật tình: "Cũng còn thiếu chừng năm bảy thứ bởi vì chúng còn tuỳ thuộc theo mùa".

Tuỳ loại lớn nhỏ, giá của một lẩu loại lớn (4 người ăn) 60.000 đồng, lẩu vừa 40.000 đồng và có cả loại 20.000 đồng, vừa đủ cho 2 người ăn.

Quán phục vụ theo cung cách gia đình, ân cần, thân mật. Cũng như nhiều quán khác, khó mà có thể "sống" được với chỉ các món ruột nên quán có thêm nhiều món khác, kể cả cơm trưa với giá 7.000-15.000 đồng, tuỳ cơm đĩa hay cơm phần.