Trị mụn với bạch chỉ

Trả lời:

Bạch chỉ là vị thuốc Đông y quan thông dụng và cũng là một loại mỹ phẩm thiên nhiên, đã được sử dụng để giữ gìn vẻ đẹp từ thời xa xưa. Về tác dụng làm đẹp, ngay từ trước Công Nguyên, sách “Thần nông bảo kinh”- bộ sách thuốc cổ nhất của Đông y đã viết: ”Bạch chỉ có tác dụng làm cho da thịt đầy đặn và mịn màng”.

Theo Đông y, bạch chỉ có vị cay, tính ấm, mùi thơm phức; có tác dụng giải biểu, trừ phong, điều hòa khí huyết, thông kinh lạc, làm mịn da và tươi nhan sắc.

Trên lâm sàng thường thường được sử dụng để chữa trị những chứng bệnh thường gặp trong mùa xuân như cảm gió, cúm, viêm mũi họng, viêm đường hô hấp…

Tính năng đặc biệt của bạch chỉ là dẫn thuốc tới các bộ phận ở phần phía dưới của cơ thể, nên còn thường được sử dụng để chữa bác bệnh ở đầu mặt, như hoa mắt, váng đầu, mắt ngứa, mắt chảy nước, da mặt bị nám,và các vết đen trên da mặt…Thời cổ đại, bạch chỉ là thứ nguyên liệu chính, dùng để chế ra các mỹ phẩm, dùng để hóa ra và làm đẹp, như phấn, kem bôi mặt…

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong bạch chỉ có tính dầu, angelicine, xanthotoxin, noclakenetin marmesin, umbeliferone…Trong đó, angelicine có tác dụng làm giãn nở động mạch rõ ràng, khiến máu lưu thông tốt hơn trong cơ thể, đặc biệt là ở phần đầu mặt. Điều này cho thấy kinh nghiệm sử dụng bạch chỉ để chữa trị các bệnh ở đầu mặt của người xưa là có cơ sở.

Như vậy, bạch chỉ là vị thuốc, đồng thời là loại mỹ phẩm rất có giá trị trong mùa xuân. Xin giới thiệu một số cách sử dụng cụ thể để bạn tham khảo.


Thời cổ đại, bạch chỉ là thứ nguyên liệu chính, dùng để chế ra các mỹ phẩm, dùng để hóa ra và làm đẹp, như phấn, kem bôi mặt…

Chữa trứng cá:

1. Thuốc rửa ngoài: Dùng bạch chỉ 10 phần,phòng phong 5 phần,cúc hoa 5 phần, đan sâm 5 phần; tất cả tán thành bột mịn, trộn đều; cất vào lọ nút kín dùng dần. Sáng và tối dùng 5g bột thuốc sắc lấy nước đặc, bôi lên da mặt,sau 5 phút thì rửa đi; liên tục trong nhiều ngày.

2. Thuốc uống trong: Dùng sài hồ 10g, đương quy 10g, xích thược 10g, phục linh 15g, bạch truật 10g, bạc hà 10g, đào nhân 10g, hồng hoa 10g, bạch chỉ 3g,cam thảo 5g, sinh khương 3 lát. Sắc lấy nước, lấy 400ml,chia ra 2 lần uống ấm,mỗi tuần uống 6 thang, liên tục trong 1 tháng;kiêng ăn các thứ cay nóng như ớt,
tỏi…

Chữa nám da:

Dùng củ bạch chỉ,gọt bỏ vỏ thô bên ngoài,nghiền thành bột thật mịn,trộn đều với mỡ lợn sạch. Ngày dùng 2 lần vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ:rửa sạch mặt,sau đó bôi một lớp mỡ bạch chỉ lên da. Tác dụng: làm da mặt trắng mịn và trừ các vết nám, vết đen trên da mặt.

Chữa rụng tóc:

Dùng bạch chỉ 60g,hậu phác 30g, sắc lấy nước gội đầu ngày 2-3 lần.Tác dụng: Trừ phong, chống ngứa, chữa rụng tóc do viêm chân tóc, viêm da.

Cải thiện vòng 1:

Dùng bạch chỉ 15g,cá chép 1con,nấu canh ăn trong ngày,cách một ngày ăn một lần.Tác dụng: làm cho ngực nở nang,da thịt đầy đặn và săn chắc.

Chữa hôi miệng:

Dùng bạch chỉ và xuyên khung – hai thứ liều lượng bằng nhau; nghiền thành bột mịn, trộn với mật ong làm thành viên bằng hạt ngô; mỗi ngày ngậm chừng 2-3 viên.

Theo Mỹ phẩm

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT