Trị mụn vĩnh viễn được bao lâu?

Chi 10 triệu để mụn biến mất trong 5 tháng!

Nghe bạn bè truyền tai nhau có nhiều cách trị mụn khác nhau, Trương Thị N.  20 tuổi  (ĐH Kinh tế Quốc dân) đã không ngần ngại đưa mặt mình đi làm “thí nghiệm” cho nhiều salon làm đẹp.

Lần đầu N. đến salon trên phố Định Công, Hà Nội với lời chào mời trị mụn vĩnh viễn bằng các phương pháp hút mụn, laser… Ngọc quyết nhịn ăn để chữa mụn. Sau 5 tuần điều trị tại cơ sở này, mụn chẳng thấy hết mà trở nên trầm trọng hơn. Không để mặt bị mụn, Ngọc lại đi tìm một nơi cao cấp hơn để chữa.

Yên tâm vì đã trị được mụn vĩnh viễn ở một cơ sở thẩm mỹ viện có tiếng, chị Trần Thị Liên (Nguyễn Chính, Hoàng Mai, Hà Nội) ngỡ ngàng khi phát hiện mặt mình ngày càng nhiều mụn.

Chị đi đòi “bảo hành” tại thẩm mỹ viện thì nhận được câu trả lời: Trị mụn hết vĩnh viễn không còn cái nào ngay lúc đó. Mụn mọc lên là do chị không biết cách chăm sóc nên không nằm trong quy định bảo hành.


Mất tiền trị mụn vĩnh viễn nhưng cũng chỉ là tạm thời. Nguồn sacdepviet.com

Theo một quảng cáo ngăn ngừa mụn vĩnh viễn bằng công nghệ hiện đại, chúng tôi đến một thẩm mỹ viện trên phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội. Vừa vào phòng tư vấn, nhân viên đã vào việc ngay, tay thì sờ lên mặt, miệng không quên đọc cho người bên cạnh ghi một loạt các danh mục thuốc dùng để điều trị.

Nói là điều trị mụn miễn phí nhưng tiền mua những loại thuốc và mỹ phẩm kia để điều trị thì không nhỏ chút nào. Nhìn qua đơn giá chị ghi vội cũng lên đến hơn 3 triệu đồng, chưa kể tiền mua kem dưỡng sau điều trị để mụn biến mất hoàn toàn.

Nhân viên này còn năng nổ giới thiệu về một loạt công nghệ điều trị mụn được các bác sĩ học ở nước ngoài như điều trị bằng công nghệ quang trị liệu, laser màu… thuốc uống thuốc bôi. Chi phí để mụn biến mất hoàn toàn cũng mất gần 10 triệu.

Thấy chúng tôi chần chừ chưa mua thuốc vì sợ mụn không hết được vĩnh viễn, nhân viên này nói vội đảm bảo hết vĩnh viễn ngay nhưng chúng tôi không khỏi giật mình vì chị nói thêm “mụn có quay lại nhanh nhất cũng phải vài tháng tuỳ theo sắc tố của từng người”.

Tại thẩm mỹ viện Thu Cúc trên đường Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội, nhân viên tư vấn thú thực với chúng tôi là trị mụn vĩnh viễn chỉ là quảng cáo, chỉ hết trong 4,5 tháng sau đó mụn lại mọc lên là điều không tránh khỏi.

Giá cả để điều trị mụn cũng không nhỏ. Mỗi lần điều trị dùng thuốc uống và thuốc bôi cũng mất từ 600 – 750 nghìn đồng. Mỗi chu kỳ điều trị khoảng 6,7 lần tuỳ theo từng người.

Tương tự, tại thẩm mỹ viện Hoài Anh (Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội) nhân viên tư vấn cũng đảm bảo đánh bay mọi loại mụn và đưa ra một bảng giá cao cắt cổ, nhưng hỏi hiệu quả ra sao cũng chỉ trả lời ỡm ờ là tuỳ vào từng người.


Nhiều thẩm mỹ viện vẫn treo quảng cáo là trị mụn vĩnh viễn.

Mất tiền khó hết được mụn

Bác sĩ Nguyễn Minh Quang – Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Hà Nội khẳng định về mặt cơ chế sinh bệnh học không thể có một phương pháp nào điều trị được mụn trứng cá vĩnh viễn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự khởi động lại của mụn bao gồm: do di truyền, ảnh hưởng của thuốc và mỹ phẩm, các bệnh nội tiết, lối sống như uống nhiều rượu bia thuốc lá, stress… Còn một yếu tố khác mặc dù chưa được khoa học chứng minh nhưng cũng rất quan trọng đó là chế độ ăn uống.

Nhiều trường hợp tự điều trị mụn tại các trung tâm làm đẹp nhỏ lẻ, do không đủ điều kiện vệ sinh y tế nên dẫn đễn viêm nhiễm. Bệnh viện Da liễu Hà Nội đã điều trị nhiều ca tai biến của điều trị mụn không đúng phương pháp.

Những thông tin quảng cáo việc điều trị mụn vĩnh viễn làm nhiều người bị mụn quan tâm nhưng không có phương pháp nào hiệu quả hơn bằng cách tự chăm sóc da, giữ vệ sinh cho da để mụn không quay lại.

Để tránh mất tiền khi mụn vẫn hành quân trên da, mỗi người nên tự chăm sóc da của mình không dùng mỹ phẩm lâu năm, tránh dùng những loại mỹ phẩm có chứa chất corticoid, xà phòng, sữa rửa mặt gây nhờn da.

Ngoài ra, không nên dùng các loại xà phòng sát khuẩn lên da vì làm thay đổi hệ vị khuẩn trên da dẫn đến da dễ nhiễm khuẩn hơn. Hạn chế sử dụng thức ăn có sôcôla, dầu mỡ, bơ, cà phê, thuốc lá… sống lạc quan, tạo giấc ngủ ngon và tránh căng thẳng.

Theo Bee

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT