Sự thật về nhuộm da

Xu hướng nhuộm da nâu đã không còn mới mẻ trong lĩnh vực làm đẹp. Nhiều ngôi sao thế giới như Jessica Simpson, Paris Hilton…hay Phi Thanh Vân của Việt Nam đã không ngần ngại đổi màu da tự nhiên để có một làn da khỏe hoắn, ấn tượng. Thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau làn da nâu ngọt ngào đó là những nguy cơ tiềm ẩn không lường.

Xu hướng nhuộm da nâu đã không còn mới mẻ trong lĩnh vực làm đẹp. Nhiều ngôi sao thế giới như Jessica Simpson, Paris Hilton…hay Phi Thanh Vân của Việt Nam đã không ngần ngại đổi màu da tự nhiên để có một làn da khỏe hoắn, ấn tượng. Thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau làn da nâu ngọt ngào đó là những nguy cơ tiềm ẩn không lường.

Tháng 8 – 2009, Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã liệt các thiết bị nhuộm da vào “hàng ngũ” những tác nhân gây ung thư. Trong đó, máy (giường) nhuộm da tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm nhất. Báo cáo của Viện còn cho biết: “Nếu bạn nhuộm da trước tuổi 30, nguy cơ bị ung thư da sẽ tăng 75%”.

Điều đáng nói, hầu như các thẩm mỹ viện không bao giờ khuyến cáo các chị em về những nguy cơ này khi họ có nhu cầu nhuộm da. Ngược lại, các dịch vụ làm đẹp còn đưa ra vô vàn lời quảng cáo có phần hoang đường. Nhiều chị em đã mù quáng tin vào những “lời  đường mật” này. Không ít người đã chịu hậu quả “tiền mất tật mang”.


Xu hướng nhuộm da nâu đã không còn mới mẻ trong lĩnh vực làm đẹp.

Năm ngoái, một cô bé 14 tuổi đã suýt tự thiêu mình trên giường nhuộm da của một thẩm mỹ viện ở Anh. Nguyên nhân chỉ vì các nhân viên ở đây không cảnh báo cho cô bé biết về sự nguy hiểm khi nằm trong máy nhuộm da quá lâu.

Chính vì thế, trước khi làm đẹp, bạn hãy tìm hiểu cơ sở khoa học của những lời mời gọi hấp dẫn để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Thông tin

Những điều bạn cần lưu ý khi nhuộm da:

- Những bạn gái dưới 18 tuổi không nên nhuộm da.

- Không nhuộm da khi đang sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, các thuốc làm tăng nhạy cảm ánh sáng hoặc có bệnh lý về da đi kèm.

-  Không lạm dụng thời gian và số lần nhuộm da vì da sẽ bị tổn thương, khi nhuộm sẽ không đều màu.

- Không có phương pháp nhuộm da vĩnh viễn, sản phẩm nhuộm chỉ thẩm thấu ở lớp sừng của da. Khi bị thoái hóa và thay thế, màu da sẽ trở lạ bình thường.

•  Nhuộm da là nguồn cung cấp VitaminD tuyệt vời cho cơ thể: Sai

VitaminD giúp cấu tạo xương và cơ chắc khỏe hơn. Khi da tiếp xúc với tia UV hàng ngày, cơ thể bạn sẽ tự sinh ra một lượng vitaminD cần thiết. Chính vì vậy, các thẩm mỹ viện đã khiến bạn có suy nghĩ sai lầm rằng do có mối liên quan với vitamin nên nhuộm da sẽ tốt cho cơ thể. Trên  thực tế, điều đó không đúng.

Ngoài những tổn thương gây ra cho da như phồng, rộp, tấy đỏ…bạn không thể kiểm soát được lượng tia UV chiếu vào da khi bạn ở trên giường nhuộm. Dĩ nhiên, bạn càng không biết được liệu chiếc giường nhuộm này có cung cấp đủ lượng vitaminD cần thiết cho da hay không. Trên các thiết bị nhuộm da không hề có đồng hồ đo lượng vitaminD do cơ thể bạn sinh ra.

Thay vì nhuộm da,  bạn hãy cung cấp vitaminD cho cơ thể bằng cách tắm nắng 10 phút/ngày và 3lần/tuần. Hoặc bạn có thể bổ sung vitaminD qua chế độ ăn hàng ngày với sữa, cá biển, lòng đỏ trứng…

• Nhuộm da hoàn toàn không liên quan đến ung thư da Melanoma (ung thư hắc tố): Sai

Ung thư da melanoma là một dạng ung thư da nguy hiểm nhất, phổ biến ở những phụ nữ từ độ tuổi từ 20 đến 30. Các chuyên gia da liễu cho biết tỷ lệ ung thư da đáng lo ngại này phần lớn là do việc nhuộm da gây nên. Thế nhưng các thẩm mỹ viện thường không thừa nhận hoặc che giấu mối nguy hiểm này.


Bạn nên nhớ không phải là ai cũng có thể nhuộm nâu da.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh việc tiếp xúc với tia UV nhân tạo có thể sinh ra ung thư da melanoma. Đặc biệt, nguy cơ này xảy ra càng cao đối với các bạn gái trong độ tuổi teen hoặc tuổi 20. Theo các chuyên gia da liễu, tỷ lệ người bị ung thư da ngày càng tăng do mọi người ngày càng ưa chuộng xu hướng nhuộm da. Đặc biệt là ở nhóm phụ nữ trẻ, tỷ lệ này tăng khá nhanh.

Theo một thống kê của trường Đại học Y ở New York, Mỹ, số lượng nữ trẻ thực hiện nhuộm da cao gấp tám lần so với nam giới cùng độ tuổi. Con số minh chứng rõ ràng nhất cho sự thật này là những năm 1980, khi tỷ lệ nhuộm da tăng 27%, các ca ung thư da ở nhóm phụ nữ trẻ cũng tăng đột biến đến 50%.

Các chuyên gia da liễu nhận thấy những vùng da bị ung thư thường không nằm ở những bộ phận tiếp xúc nhiều với ánh nắng mà nằm ở vùng tiếp xúc nhiều với ánh dèn tia cực tím..

• Nhuộm da bằng máy an toàn hơn phơi da dưới ánh nắng mặt  trời vì bạn có thể kiểm soát lượng UV: Sai

Các thẩm mỹ viện thường giải thích với bạn: tùy vào loại da và cường độ của máy nhuộm, bạn có thể kiểm soát thời gian nằm trong máy nhuộm da. Vì vậy, bạn có thể điều chỉnh việc tiếp xúc với tia UV ở mức thấp để da không bị cháy nắng.

Thực ra, lời giải thích này hoàn toàn thiếu cơ sở. Cả kỹ thuật viên lẫn người nhận tia UV đều không biết cường độ bức xạ của tia UV thay đổi ra sao. Chính vì vậy, bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được lượng UV chiếu lên cơ thể. Đó là lý do tại sao tình trạng cháy da do nhuộm xảy ra khá phổ biến.

Ngoài ra, bóng đèn của thiết bị nhuộm da thường mạnh hơn ánh sáng mặt trời từ hai đến ba lần. Nghĩa là, một phút bạn nằm trong máy nhuộm, da của bạn sẽ bị cháy bằng ba phút bạn phơi dưới ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, dù ở bất kỳ cường độ nào, khi tiếp xúc với tia UV chắc chắn sẽ gây nguy cơ ung thư cho da.

• Nhuộm da giúp bảo vệ da không bị tổn thương dưới ánh nắng mặt trời: Sai

Đây là một trong những lời mời chào khá hấp dẫn khiến các chị em khó có thể bỏ qua công dụng “lý tưởng” của nhuộm da. Họ thuyết phục bạn, khi da dược nhuộm nâu nhẹ giúp bảo vệ da không hề làm tổn thương da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Đúng là việc nhuộm da nâu có ít tác dụng bảo vệ da. Vấn đề là bạn nên nhuộm ở mức độ nào? Bạn nhận biết sự tổn thương da qua sắc da theo tiêu chuẩn nào? Một khi đã nhuộm, làn da của bạn trở nên nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương.

Khi tiếp xúc với tia UV, cơ thể bạn sẽ tiếp nhận thông tin đa dạng bị tấn công. Từ đó, cơ thể bạn sẽ tự động sinh ra melamin, một hắc tố do tế bào da sinh ra để tự bảo vệ. Những hắc tố này là dấu hiệu chứng tỏ da bạn đã bị tổn thương.

Bạn nên nhớ không phải là ai cũng có thể nhuộm nâu da. Thông thường, khi da bị tàn nhang, người ta mới đi nhuộm để che những vết đốm “phiền phức”. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da trắng, mỏng, khi nhuộm, da có thể chuyển sang màu đỏ như tôm luộc. Nghiêm trọng hơn, da sẽ bị phồng rộp, thậm chí bị cháy nếu bạn cứ cố nhuộm da dưới ánh sáng của tia cực tím.

• Nhuộm da khiến tinh thần vui vẻ: Sai

Nhiều người đã từng nhuộm da cho biết, họ cảm thấy mình trông gợi cảm và khỏe mạnh hơn dưới làn da nâu. Đồng thời, có một số thông tin cho rằng khi tiếp xúc với tia UV, cơ thể bạn sẽ sinh ra endorphin, một loại hooc môn thư giãn và một lượng serotonin hóa học ở não, có tác dụng tạo cảm giác phấn khích. Mặc dù có vài nghiên cứu và một số bác sĩ da liễu đồng ý với nhận định này, nhưng nghiên cứu vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng.

Xu hướng nhuộm da nâu đã không còn mới mẻ trong lĩnh vực làm đẹp. Nhiều ngôi sao thế giới như Jessica Simpson, Paris Hilton…hay Phi Thanh Vân của Việt Nam đã không ngần ngại đổi màu da tự nhiên để có một làn da khỏe hoắn, ấn tượng. Thế nhưng, ít ai biết rằng đằng sau làn da nâu ngọt ngào đó là những nguy cơ tiềm ẩn không lường.

Theo Tiếp thị và Gia đình 

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT