Nứt nẻ chân mùa hanh khô

Khi thời tiết hanh khô vào đầu mùa đông, nhiều người gót chân nẻ ra, kéo theo phần thịt ở dưới bị xé rách. Vì thế trong dân gian mới có câu : “Bà cứ khen con bà tốt, đến tháng 11 mới biết con bà” - ý nói đến tháng 11 ( âm lịch ) hanh khô thì gót chân nẻ hay không mới biết có tốt hay không tốt.

Bài liên quan: Nứt nẻ chân mùa hanh khô

Đông y trị da khô nứt nẻ

Mùa đông giữ "gót hồng" xinh

Muốn chữa khỏi, bạn phải chịu khó thực hiện tỉ mỉ, kiên trì: khi da gót chân đã nẻ, dùng nước ấm, pha chút muối, ngâm chân hằng ngày vài ba lần, mỗi lần chừng nửa giờ. Ngâm chân cho da mềm rồi dùng lưỡi dao cùn hoặc cật tre sắc nạo dọc mép các vết nẻ, lúc đầu mới nạo sẽ hơi đau, bạn phải chịu khó chịu đau, những lần sau sẽ ít đau. Mục đích của việc này là làm cho da gót chân mỏng dần từng ít một. Sau mỗi lần như vậy, bạn có thể bôi một chút vaseline pure hay kem thoa mặt để cho da được ẩm. Nhớ cọ rửa chân sạch bùn đất rồi mới ngâm và nạo để tránh nhiễm khuẩn.

Phòng bệnh bằng cách: sau mỗi lần tiếp xúc với bùn đất, nhất thiết phải cọ rửa thật kỹ. Dùng bàn chải rửa cho sạch bùn đất để da mềm mại trở lại. Có điều kiện thì bôi kem chống nẻ hoặc vaseline vào gót chân để giữ độ ẩm cho da.   

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT