Hỏi đáp nhanh về trị mụn

“Có phải những loại quả có vị ngọt đậm là nóng, ăn nhiều sẽ mọc mụn?” (Thanh Hiền, Nha Trang)

Không có quả nóng hay mát

Thực ra, nóng hay mát chỉ là quan niệm dân gian. Còn về mặt khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng chia quả chín thành loại có hàm lượng đường cao và loại quả có hàm lượng a-xít cao. Vải, nhãn, mít, xoài… là những loại quả chín có hàm lượng đường cao; còn cam, chanh, bưởi… thuộc loại có hàm lượng a-xít cao. Với những người có cơ địa dẽ nổi mụn, ăn quá nhiều trái cay có hàm lượng đường cao sẽ làm tăng lượng đường trong máu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây nên hiện tượng mụn nhọt, chốc lở. Vì vậy, có người ăn nhiều mít, dứa, xoài nhưng chẳng bao giờ nổi mụn; trong khi đó, có người chỉ ăn vài miếng đã nổi đầy mụn.

Có người ăn nhiều mít, dứa, xoài nhưng chẳng bao giờ nổi mụn; trong khi đó, có người chỉ ăn vài miếng đã nổi đầy mụn.

Hoa quả không có tội

Có rất nhiều nguyên nhân gây nổi mụn mà thực phẩm chỉ là một trong số đó. Các yếu tố góp phần gây nổi mụn bao gồm: cấu tạo da và tuyến bã, strees, sự thay đổi nội tiết, thức khuya, dùng mỹ phẩm có chứa chất gây mụn, thời tiết nóng, ẩm, không khí ô nhiễm, cơ địa, thức ăn… Với những thực phẩm có thể khiến da nổi mụn thì không phải cứ ăn là nổi mụn mà vấn đề là liều lượng ra sao. Nếu ta chỉ nếm náp chút ít thì chắc không hề hấn gì. Còn bạn không chịu được ông thần khẩu thì việc lĩnh “tai họa” là đương nhiên.

Những loại quả có vị ngọt đậm thường có hàm lượng đường cao, do đó cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng hơn những loại có vị chua. Vì thế, những người mập ăn nhiều trái cây có vị ngọt đậm có thể không nổi mụn nhưng lại có thể béo phì. Đặc biệt những người có bệnh tiểu đường nên hạn chế để không làm tăng đường huyết.

“Những thực phẩm nào có tính mát? Em nghe nói ăn nhiều thực phẩm có tính mát da dẻ sẽ mịn màng. Điều đó có đúng không?” (Minh Hằng, Hậu Lộc, Thanh Hóa)

Ít năng lượng

Những thực phẩm ít năng lượng, giàu nước, vitamin, chất xơ và muối khoáng thường được cho là có tính mát. Ăn nhiều những thực phẩm này giúp cơ thể thải độc tốt nên da dẻ thường tươi nhuận, mịn màng.

Nhiều yếu tố quyết định sự mịn màng

Làn da mịn màng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chất da, môi trường sống, chế độ sinh hoạt nghỉ ngời, dinh dưỡng. Bạn không thể có một làn da mịn màng nếu thường xuyên thức khuya, ăn uống thất thường, thiếu chất, không cân đối, ít uống nước, thường xuyên tiếp xúc với bụi bặm… Bên cạnh đó, một yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định độ mịn màng của làn da chính là chất da của bạn. Nếu da bạn thuộc loại da nhờn thì rất dễ nị mụn, trứng cá… Ngoài ra, để có một làn da mịn màng, bạn còn cần phải biết chăm sóc da đúng cách, đó là dưỡng ẩm cho da thường xuyên, bôi kem chống nắng khi ra đường, dùng mỹ phẩm của những nhà sản xuất có uy tín, đúng loại phù hợp với làn da của mình.

Ăn uống cân đối

Nếu ăn uống thiên lệch, chỉ ăn nhiều thực phẩm có tính mát thì cơ thể có thể bị suy dinh dưỡng do thiếu năng lượng, vì những thực phẩm có tính mát thường ít năng lượng. Khi đó, làn sa sẽ xanh xao, nhợt nhạt. Tốt nhất, nên ăn uống cân đối để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Khi cơ thể khỏe mạnh, làn da không chỉ mịn mà còn hồng hào.

Lắng nghe cơ thể

Theo Đông y, cơ thể mỗi người không giống nhau. Chính vì vậy, trong ăn uống, hãy lắng nghe cơ thể để có sự lựa chọn phù hợp. Những người cơ thể thuộc tính nóng nên ăn những thức ăn có tính hàn để quân bình. Ngược lại những người thuộc tính hàn có thể ăn những thực phẩm có tính nóng mà chẳng hề bị nổi mụn.

Hạn chế thực phẩm có tính kích thích

Các loại thực phẩm như hành, tiêu, ớt, tỏi, cà-phê… dễ khiến làn da nổi mụn, vì thế muốn da mịn màng thì nên hạn chế tối đa.

Theo Thời trang trẻ

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT