Chữa trị chứng rậm lông

- Trả lời:

Rậm lông là biểu hiện không chỉ thường gặp ở đàn ông mà còn gặp ở nhiều phụ nữ. Đối với đàn ông rậm lông là biểu hiện của sự sung sức, khỏe mạnh, trái lại với phụ nữ, nhất là người dân châu Á, thì rậm lông lại ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, ví dụ có nhiều lông tơ mọc ở mặt, nhiều râu ở môi trên, ở cằm hoặc nhiều lông ở tay chân, ngực. Hầu hết những người rậm lông đều bình thường khỏe mạnh.

Lông và râu mọc nhiều hay ít thường là do yếu tố di truyền, do yếu tố chủng tộc. Người da trắng có lông và râu mọc nhiều hơn người châu Á. Trong cùng một chủng tộc có người có ít râu, lông, có người có nhiều, đó là do yếu tố di truyền từ cha mẹ, ông bà nội hoặc ngoại.


Lông và râu mọc nhiều hay ít thường là do yếu tố di truyền, do yếu tố chủng tộc.

Ngoài yếu tố di truyền, chủng tộc, rậm lông và râu có thể là do yếu tố nội tiết như bướu buồng trứng, u nang thượng thận hoặc do lạm dụng kéo dài nhiều chất nội tiết như: CORTICOID, DURABOLIN, SUSTANON nhằm mục đích chữa trị bệnh hay để tăng cân hoặc nhằm đạt mục đích cao trong thi đấu thể thao...

Về cách điều trị, cần tìm và loại trừ nguyên nhân gây ra chứng rậm lông như: bướu buồng trứng, u nang thượng thận, tránh lạm dụng nội tiết tố.

1. Lông ở mặt: có thể dùng nhíp để nhổ, hay dùng sợi chỉ nhỏ để se lông tơ trên mặt, hoặc đốt bằng máy IPL ( Intense Pulsed Light), đốt nhiều đợt thì có hiệu quả lâu dài. Wax lông: bằng cách dùng loại sáp đặc biệt đắp vào rồi bứt ra.

2. Lông ở tay chân, cũng dùng nhíp nhổ được, hay cạo lông thường xuyên bằng loại máy cạo chuyên dụng hoặc dao cạo.

Có thể áp dụng các phương pháp khác như:

- Wax lông: dùng loại sáp chuyên dụng có bán tại các thẩm mỹ viện, có thể mua về tự làm hoặc thực hiện tại đó. Thực hiện vài lần thì lông mọc sẽ thưa đi.


Cần tìm và loại trừ nguyên nhân gây ra chứng rậm lông như: bướu buồng trứng, u nang thượng thận, tránh lạm dụng nội tiết tố.

- Dùng tia laser đốt vài lần thì lông sẽ thưa đi.

- Dùng máy có cường độ xung mạnh IPL, để đốt mầm nang lông hoặc râu, đốt vài ba lần thì số lượng râu hoặc lông mọc lại rất thưa thớt. Đây là phương pháp mới khá tốn kém, chỉ mới thực hiện tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM và một số ít thẩm mỹ viện tại Việt Nam, sau khi đốt xong thì không để lại sẹo và khi đốt thì không gây đau và không cần nghỉ việc.

- Trường hợp không thể nhổ, cạo hoặc đốt thì có thể làm cho lông nhạt màu bằng cách bôi Oxy già 15-20 thể tích mỗi ngày một lần trên vùng có nhiều lông.

- Dùng thuốc bôi rụng lông, bôi trong 5 phút rồi chùi sạch và rửa đi, lông sẽ rụng hết, nhưng sau một thời gian ngắn lông mọc lại, rồi sẽ phải thực hiện thường xuyên, vì vậy không nên dùng loại thuốc này lên mặt vì dễ gây dị ứng.

Theo PNO

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT