Chết vì tránh nắng quá cẩn thận

Cerys Harding, đến từ Cafdiff, đã qua đời 4 tháng sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da. Mẹ của cô ấy là Beverly, 50 tuổi, nói rằng, Cerys luôn cố gắng tránh ánh nắng mặt trời và không bao giờ sử dụng giường tắm nắng.

'Cerys rất cẩn thận. Cô là người duy nhất trên bãi biển luôn quấn kín một chiếc khăn toàn thân'.

Theo kết quả của Viện nghiên cứu ung thư ở Anh đã tiết lộ rằng có hơn 2 người dưới độ tuổi 35 ở Anh được chẩn đoán có khối u ác tính - các ung thư da gây chết người - mỗi ngày.

Người phát ngôn của Viện nghiên cứu ung thư ở Anh là Ed Yong nói rằng, có hơn 80% số ung thư da có nguyên nhân trực tiếp liên quan đến ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên Cerys là một trong vài trường hợp không may mắn mặc dù đã rất cẩn thận với ánh nắng mặt trời.


Cerys Harding (đứng ở giữa).

Mẹ cô ấy nói rằng: 'Cerys không bao giờ ngồi dưới ánh nắng mặt trời - cô rất ghét mặt trời.Cô ấy không dùng giường tắm nắng hoặc bất cứ điều gì như thế'.

Các sinh viên đại học đã tổ chức lễ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 21 vào tháng 11 cho Cerys khi bác sĩ phát hiện ra cô mắc chứng bệnh ung thư.

Beverly, 50 tuổi, nói rằng: 'Cerys không biết chuyện gì xảy ra với mình. Tôi chỉ gọi điện đến trung tâm chăm sóc sức khỏe bởi Cerys không có vẻ như đang ốm và chúng tôi đã hẹn gặp nhau một ngày sau đó'.

'Các bác sĩ nói rằng cô ấy cần phải scan bộ não nhưng chúng tôi vẫn không hề lo lắng. Chúng tôi đã đến bệnh viện scan não và phát hiện bệnh từ đây'.

Gia đình của cô, từ Canton, Cardiff đều miêu tả Cerys như một 'thiên thần' và là một 'giấc mơ của cha mẹ'. Mẹ cô ấy nói rằng: 'Có đến hàng triệu năm nữa thì chúng tôi vẫn không nghĩ điều này lại xảy ra với Cerys khi cô ấy còn quá trẻ và có nhiều hoài bão'.

Bố của cô ấy, David, 52 tuổi nói rằng: 'Cô ấy đã rất lo lắng cho chúng tôi khi biết mình bị mắc bệnh và đó là điều đầu tiên cô nói. Cerys luôn luôn suy nghĩ cho người khác'.

Cả David và Beverly đều nghỉ việc để dành thời gian chăm sóc cho Cerys và đưa cô ấy đi nghỉ lần cuối ở Paris - trong khi đó một số thành viên trong gia đình cũng bay về từ Úc để tụ hop trong mùa Giáng sinh cuối cùng bên nhau.

Anh trai của cô là Lloyd, 24 tuổi, nói rằng: 'Cerys nói rằng cô không muốn chúng tôi khóc vì cô ấy và chỉ muốn mọi người xem đó như là một việc bình thường'. Và vì thế chúng tôi đã cố gắng làm theo mong muốn của Cerys.

Gia đình của Cerys đáng rất hoang mang vì tại sao cô ấy lại bị ung thư da trong khi cô ấy là người rất cẩn thận với ánh nắng mặt trời. Nó lây lan nhanh từ da tới não, ngực và cột sống.


Cerys Harding đứng trước cầu Sydney Harbour.

Anh trai của cô nói thêm: 'Chúng tôi không bao giờ biết được chính xác nguyên nhân của nó'.

Cerys muốn trở thành một giáo viên trường tiểu học và đang học lịch sử tại trường đại học Swansea. Cô ấy không hoàn thành đầy đủ 3 năm học chuyên ngành nhưng vẫn được trao chứng nhận vì khả năng xuất sắc của mình.

Viện nghiên cứu ung thư ở Anh hôm nay cho biết hầu hết những người bị chẩn đoán với khối u ác tính là do dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời.

Phát ngôn viên Ed Yong nói rằng: 'Nghiên cứu cho thấy đại đa số các bệnh nhân ung thư da là do tiếp xúc quá mức với tia cực tìm từ ánh nắng mặt trời'.

'Không thể nói những gì đã xảy ra trong trường hợp này nhưng chúng tôi vẫn muốn nhấn mạnh bạn khi bảo vệ mình trước sự tác động của ánh nắng mặt trời'.


Cerys (bên trái) với những người bạn của mình.

Trong chiến dịch từ thiện SunSmart 2011 cho thấy một tỷ lệ đáng báo động là đã tăng gấp 3 lần khối u ác tính trong độ tuổi 15 - 34 kể từ cuối những năm 70.

Tại thời điểm đó, đã có khoảng 290 trường hợp u ác tính trong độ tuổi 15 - 34 tuổi. Bây giờ có hơn 900 người Anh trẻ đang được chẩn đoán mắc bệnh mỗi năm - nhiều hơn 2 mỗi ngày.

Cách đây 30 năm, đã có 1,8 trường hợp khối u ác tính trên 100.000 người trong nhóm tuổi này. Hiện nay có trung bình khoảng 5,9 trường hợp/100.0000 người.

Số liệu mới nhất cho thấy, tổng số các trường hợp u hắc tố ác tính ở mọi lứa tuổi đã tăng từ 10,800 trong năm 2007 lên 11,700 trong năm 2008 - tăng từ 8,5% mỗi năm.

Caroline Cerny, người quản lý chiến dịch SunSamrt của Viện Ung thư da ở Anh nói rằng: 'Nó rất đáng lo ngại khi thấy rằng số người trẻ được chẩn đoán với bệnh này gây tử vong đã tăng lên rất đáng kể, đặc biệt là kể từ khi bệnh ung thư thường là một bệnh ảnh hưởng đến người già hơn'.

'Sau những tháng ngày mùa đông khắc nghiệt, mọi người thường mong muốn được tận hưởng thật nhiều ánh nắng mặt trời. Nhưng điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải nhận thức được sự nguy hiểm của việc cháy nắng'.

'Những người phụ nữ trẻ cần được chăm sóc cẩn thận hơn bởi vì họ được chẩn đoán mắc các khối u ác tính cao gấp 2 lần so với nam giới trẻ’.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT