Chăm da cho mùa đi biển

Vùng vẫy trong làn nước biển mát rượi dưới cái nắng chói chang là điều ai cũng ao ước mỗi khi hè về. Nước và gió biển chứa muối, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp và kháng viêm. Thế nhưng, sau mỗi kỳ nghỉ hè ở biển như vậy, ngoài sự hào hứng, thư giãn, bạn lại phải đối mặt với các tình trạng da bị tổn thương như cháy nắng, nổi mẩn đỏ, da khô ráp, tróc vảy, đen hay mái tóc trở nên xơ xác. Có thể bạn đã chăm sóc da và tóc không đúng cách hoặc bỏ qua, xem nhẹ việc chống nắng, dưỡng ấm da, mái tóc trước và sau khi phơi mình dưới nắng.

Để những chuyến đi biển không còn là nỗi ám ảnh, bạn hãy tham khảo những bí quyết và mẹo nhỏ mà chúng tôi giới thiệu dưới đây!

8 điều bạn cần biết về chống nắng


1.    
Da dễ bị cháy nắng nhất vào giữa ngày. Do đó, nếu ra ngoài vào thời gian trước 10 giờ hoặc sau 16 giờ, bạn sẽ hạn chế được phần nào nguy hiểm của các tia UVA và UVB lên da.


Da dễ bị cháy nắng nhất vào giữa ngày.

2.    Ngoài thoa kem dưỡng da sau khi ra nắng, bạn có thể dùng một số cách chữa cháy nắng từ các sản phẩm thiên nhiên như:

-    Lô hội tươi: làm dịu khỏi sức nóng và bỏng rát do cháy nắng. Bạn có thể sử dụng lô hội tươi đắp lên da, để trong khoảng 30 phút.

-    Sữa chua: bôi một ít lên da không những có công dụng làm dịu mà còn cung cấp thêm độ ẩm.

-    Trà túi lọc: dùng túi trà (mua tại siêu thị) còn đang ấm để đắp lên vùng mắt, có tác dụng giảm đau, rát ngứa vùng da nhạy cảm này.

3.  
 Khi tham gia những môn thể thao dưới nước, hãy chú trọng việc chống nắng bằng cách sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF lớn hơn 30 và thoa kem lại sau 1 – 2 giờ vận động.

4. 
   Chỉ số SPF thể hiện thời gian bạn được bảo vệ. Nếu không thoa kem, da sẽ cháy nắng sau 10 phút. Sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ kéo dài khoảng thời gian này lên 15 lần, tức da sẽ được bảo vệ suốt 150 phút.

5.    Thường xuyên dạo bộ chân trần trên cát ướt giúp chân được massage và lấy đi những tế bào chết trên da.


Chỉ số SPF trên kem chống nắng thể hiện thời gian bạn được bảo vệ.

6.    Sunblock hay sunscreen?

Sunscreen bảo vệ da, chống hầu hết các tia UV nhưng vẫn cho da hấp thụ một phần nhỏ nhằm tránh hao hụt vitamin D. Còn sublock giúp che chắn và không cho tia UV hấp thụ qua da. Loại này phù hợp với người đang điều trị sạm nám, tàn nhang, lão hóa.

7.    Hạn chế tẩy tế bào chết vài ngày trước khi đi biển vì sẽ lấy đi lớp tế bào bảo vệ da khỏi ánh nắng. Không nên tẩy tế bào chết ngay sau khi tắm nắng, vì da bạn lúc đó đang bị kích ứng, nhạy cảm, dễ thương tổn.

8.    Những thực phẩm quen thuộc như: trà xanh, bơ hạt mỡ, dầu dừa, mè hoặc dầu jojoba cũng có khả năng năng chống nắng. Ngoài công dụng dưỡng ẩm chiết xuất từ những loại cây này có thể bảo vệ da bạn khỏi tác hại của tai UV. Chúng có chỉ số chống nắng SPF từ 2 đến 4.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT