Bị mụn là do di truyền?

Hầu hết các thanh thiếu niên đều gặp phải vấn đề liên quan tới mụn, với sự thay đổi về hormone trong giai đoạn dậy thì, đặc biệt là sự gia tăng của testosterone, được cho là thủ phạm chính gây mụn. Nhưng ở một số thiếu niên và người trưởng thành, mụn nghiêm trọng đến mức đòi hỏi phải điều trị bằng các loại thuốc kê đơn hay thuốc uống như kháng sinh hay isotretinoin, một loại vitamin A tổng hợp.

Hiện chưa rõ tại sao những thiếu niên này lại bị mụn nghiêm trọng như vậy. Nhưng phát hiện từ một nghiên cứu với hơn 1.000 học sinh trung học tham gia cho thấy, gia đình có thể là mấu chốt của vấn đề mụn ở thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 14% học sinh bị mụn rất nặng và nhiều dấu hiệu cho thấy có liên quan với tiền sử gia đình. Trong số những thiếu niên có cha mẹ hay anh chị em ruột bị mụn từ vừa phải đến nặng, có 20% gặp phải vấn đề tương tự. Đặc biệt, nếu mẹ từng bị mụn nhiều thì con cái có nguy cơ bị mụn cao gấp 3 lần.


Nếu mẹ từng bị mụn nhiều thì con cái có nguy cơ bị mụn cao gấp 3 lần.

Ngược lại, tỉ lệ bị mụn ở những thiếu niên mà gia đình không có người bị mụn chỉ là 10%.

Những phát hiện này cho thấy tầm quan trọng của gene trong việc liệu tuổi dậy thì có bị mụn nhiều hay không, theo nhà nghiên cứu, TS Christos C.Zouboullis, TT Y tế Dessau (Đức) cho biết.

Ngoài ra, những thiếu niên có làn da dầu cũng sẽ dễ bị nổi mụn nặng hơn các bạn cùng trang lứa. Và đối với các cô gái, vấn đề sẽ càng “dữ dội” hơn trong giai đoạn tiền kinh nguyệt.

Tuy nhiên, Christos cũng thận trọng cho biết: “Hiện chưa rõ thực phẩm và các chất trong thực phẩm có ảnh hưởng gì tới tình trạng mụn không”.

Theo Dân trí

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT