Bệnh bạch biến ở da

Bệnh bạch biến là bệnh mất sắc tố thụ đắc và là bệnh cũng thường gặp. Bệnh thường gia tăng vào mùa hè, mùa đông thì có dấu hiệu giảm hơn.

Nguyên nhân


Về nguyên nhân của bệnh vẫn chưa xác định rõ ràng, nhưng những giả thuyết được nhiều tác giả thừa nhận như sau:

1. Do tự miễn dịch (Autoimmunity)

2. Do thần kinh thể dịch (Neurohumoral)

3. Do tiếp xúc với chất hóa học ngoại sinh như phenol, catechol, dẫn xuất mercaptoamines và nhiều quinone gây mất sắc tố.

Triệu chứng

Tổn thương là những dát mất sắc tố hình tròn hoặc bầu dục trên da, giới hạn rất rõ. Những dát mất sắc tố không teo và cũng không có vẩy, kích thước thường khác nhau. Vị trí hay gặp của bệnh bạch biến là ở mặt, phần trên của ngực, mu bàn tay, nách, hàng mi mắt, mũi, tai, miệng, núm vú… Những vùng khác như lòng bàn tay, bàn chân và niêm mạc thường không bị.

Bệnh bạch biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ở người trẻ. Bệnh có thể hồi phục tự nhiên, đa số kéo dài trong nhiều năm, có những trường hợp có thể suốt đời.


Những vùng khác như lòng bàn tay, bàn chân và niêm mạc thường không bị.

Cách điều trị

Bệnh bạch biến không gây chết người nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bạn. Thật không ai thích khi làn da của mình bị trắng nhợt đi, loang lổ từng mảng. Thông thường, bệnh tự hồi phục tự nhiên. Những phương pháp can thiệp điều trị đem lại không mấy kết quả.

Nhưng trong trường hợp cần thiết, bắt buộc phải điều trị thì bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu để được hướng dẫn và điều trị thuốc bôi và thuốc uống cho đúng cách.

Phương pháp điều trị thường là bôi thuốc Meladinine sau 1 giờ chiếu tia cực tím hoặc phơi nắng. Trong mọi trường hợp, sự điều trị phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT