Chữa bệnh bằng hương thơm

ảnh
Muối tắm tinh dầu giúp xả stress. Ảnh: P.V.

Khoa học đã chứng minh rằng, tinh dầu có khả năng tác động mạnh mẽ lên cảm xúc của con người. Hơn thế, nhờ cấu trúc phân tử nhỏ bé của mình, tinh dầu có thể dễ dàng thâm nhập vào sâu trong tế bào da và tác động lên tế bào từ những tầng sâu

Từ rất xa xưa, người cổ đại đã biết đến tác dụng chữa trị bệnh của hương thơm. Nhưng mãi đến năm 1926, nhờ công của nhà hoá học người Pháp Gatefosso, nhân loại mới có những nhận thức đầy đủ và khoa học về khả năng kỳ diệu của mùi hương.

Môn khoa học hàng nghìn năm tuổi này ứng dụng mùi hương và tính chất hoá học của các tinh dầu thiên nhiên. Khoảng 400 loại tinh dầu đã được biết đến và chiết xuất, nhưng chỉ có khoảng 50 loại được dùng trong chữa trị và mỹ phẩm. Tuỳ thuộc loại tinh dầu mà người ta có thể chiết xuất từ hoa, lá, vỏ cây, rễ cây, thân cây hay hạt.

Ngày nay, ở các nước phát triển, liệu pháp hương đang ngày càng được sử dụng rộng rãi thay cho các loại mỹ phẩm truyền thống. Cũng dễ hiểu, trong một xã hội hiện đại, nơi mà con người bị “ném bom” bởi đủ loại stress hằng ngày, thì nhu cầu chăm sóc không chỉ sắc đẹp của cơ thể mà còn cả sự khoẻ mạnh của trí tuệ thông qua các giác quan là rất lớn.

Đã có một số nhà sản xuất mỹ phẩm hàng đầu ứng dụng liệu pháp hương trong các sản phẩm của họ như dòng sản phẩm chăm sóc da The Body Shop (Anh), chăm sóc tóc chuyên nghiệp Kemon (Italy), Paul Mitchell (Mỹ), hay dòng sản phẩm chăm sóc da Sarbec (Pháp).

Tại Việt Nam, các nhà sản xuất những sản phẩm phổ thông như Lux, Unza cũng đã ứng dụng liệu pháp hương ở mức độ nhất định. Trong dòng hàng nhập khẩu, nhãn hiệu The body shop mới chỉ có hàng sách tay, còn Sarbec đã có mặt chính thức với một dòng sản phẩm chăm sóc da. Chỉ riêng sản phẩm ứng dụng liệu pháp hương đã có nhiều loại như muối tắm khoáng chất biển, gel tắm nước hoa, gel tắm sắc màu, sữa tắm bồn.

Dòng hàng nhập khẩu sản phẩm tóc chuyên nghiệp Kemon cũng khá nổi bật với các sản phẩm “Liệu pháp hương” và một số công nghệ uốn duỗi siêu nhanh.

Tuy tác dụng của tinh dầu là không thể phủ nhận, hiệu quả của liệu pháp hương phụ thuộc lớn vào loại tinh dầu, độ đậm đặc của tinh dầu, công nghệ chiết xuất và khả năng của nhà sản xuất. Chọn đúng sản phẩm sẽ giúp bạn đẹp lên, một vẻ đẹp sâu thẳm không chỉ là từ làn da bạn.

K.T.