Trẻ nhiễm cúm theo mùa không nên dùng Tamiflu

Theo công trình nghiên cứu đăng trên tạp chí y học của Anh ra ngày 10/8, trẻ em bị nhiễm cúm theo mùa không nên dùng những loại thuốc chống cúm như Tamiflu để điều trị vì tác dụng phụ của thuốc lại ảnh hưởng đến cơ thể trẻ nhiều hơn tác dụng chính.


Các bác sỹ tại Bệnh viện John Radcliffe ở Oxford cho biết một số trẻ bị nhiễm cúm khi được điều trị bằng Tamiflu đã có các triệu chứng buồn nôn và nôn, làm cơ thể bị mất nước nặng hơn và có thể gây những biến chứng khác.

Công trình nghiên cứu trên không đề cập dịch cúm A/H1N1 hiện nay, song kết luận rằng những thuốc chống cúm nói chung đều không có tác dụng rút ngắn thời gian bị bệnh hay ngăn chặn được các biến chứng ở trẻ bị nhiễm virus cúm A/H1N1.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những thuốc chống cúm oseltamivir và zanamivir có tác dụng rút ngắn thời gian bị bệnh tới một ngày rưỡi, nhưng những thuốc này lại có rất ít hoặc không có hiệu quả đối với triệu chứng hen suyễn bất ngờ xuất hiện, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai hoặc lại phải dùng thêm kháng sinh.

Tamiflu, nhãn hiệu cho oseltamivir, là một loại thuốc thường gây buồn nôn. Còn zanamivir được bán trên thị trường dưới cái tên Relenza.

Công trình nghiên cứu trên được công bố 10 ngày sau khi Cơ quan bảo vệ sức khỏe Anh HPA thông báo 1/2 trong số gần 250 học sinh ở một trường học được uống thuốc Tamiflu do nghi nhiễm cúm A/H1N1 có các triệu chứng như nôn mửa, mất ngủ và gặp những cơn ác mộng.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT