Bà bầu có nên tập thể thao?

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết môn thể thao nào được phép tập trong thai kỳ. Dưới đây là các lời khuyên của chuyên gia:

Vì sao nên tập thể dục trong khi mang thai?

Ngay từ khi bắt đầu mang thai, cơ thể bạn đã có những thay đổi đáng kể, do đó bạn cần phải thích nghi với sự thay đổi này.

Bà Mithilde Halégua, chuyên gia người Pháp trong lĩnh vực này cho biết: Khi mang thai, phụ nữ có những nhu cầu không giống những người bình thường. Trên thực tế, hoạt động cơ bản của cơ thể tăng 10% từ khi bắt đầu có thai, kéo theo các nhu cầu về năng lượng và ôxy. Chính vì lý do này mà thai phụ rất cần thực hiện các hoạt động thể thao trong suốt 9 tháng 10 ngày.

Tuy nhiên, cường độ tập sẽ giảm so với trước khi mang thai. Các bác sỹ cho biết thể thao giúp các bà mẹ tương lai giữ được trạng thái thần kinh thăng bằng. Hơn nữa cơ bắp săn chắc nhờ vẫn động sẽ giúp họ sinh con dễ dàng hơn. Tập thể thao trong thai kỳ còn giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng của mình như trước khi sinh.

Những môn thể thao không nên chơi trong khi mang thai

Những môn thể thao đòi hỏi phải dùng nhiều sức lực, cần có những cú nhảy, tung người mạnh... tuyệt đối nên tránh.

Các môn võ thuật, đấm bốc, đá bóng, tennis, bóng rổ, chạy tốc độ... rất dễ gây ra tai nạn cho người chơi và do đó các bà bầu cũng nên tránh xa.

Những môn thể thao này, đặc biệt là khi mang thai sang tháng thứ 4, có thể ảnh hưởng tới vùng bụng dưới và vùng lưng của người chơi, do nó có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Hơn nữa những cú rơi và nhảy có thể ảnh hưởng rất xấu tới cổ tử cung đang rất yếu. Những chuyện đáng tiếc như đẻ non, sẩy thai... hoàn toàn có thể xảy ra.

Những môn thể thao lý tưởng cho các bà bầu

Đó chính là đi bộ và bơi. Hãy ưu tiên hai môn thể thao này khi bạn mang thai. Đó là những môn thể thao nhẹ nhàng và ít nguy hiểm.

Đi bộ thúc đẩy sự lưu thông máu, giúp chị em dễ thở hơn và và kích thích nhu động ruột hoạt động. Hơn nữa đi bộ trong một vùng thoáng khí sẽ giúp các bà mẹ tương lai “nạp” 25% khí oxy mà cơ thể họ đang cần.

Bơi cho phép họ được hoạt động nhẹ nhàng, thư giãn và giảm stress.

Và cuối cùng đó là sinh hoạt tình dục điều độ. Bạn có biết chuyện ấy là một phương tiện an toàn và hữu hiệu để duy trì được ngoại hình và sức khoẻ của mình. Do đó, “yêu” là một môn thể thao rất hiếm khi bị cấm với các bà bầu, trừ trường hợp thai phụ có vấn đề đặc biệt: dự báo đẻ non, ra huyết... “Yêu” giúp bạn thư giãn về tinh thần và khỏe khoắn.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT