Bà bầu hay "xì hơi"...Xấu hổ quá đi mất!

Cho dù bạn đang, sắp hay sẽ là phụ nữ mang thai  thì vẫn có những thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Hãy truy cập chuyên mục BÀ BẦU trên eva.vn – website dành cho phụ nữ để đi tìm lời giải đáp nhé.

Nhiều bà bầu cảm thấy rất ngượng ngùng, xấu hổ khi liên tục xì hơi trong suốt giai đoạn mang thai. Đó không phải là bất lịch sự hay thiếu tôn trọng người khác mà đó là một hiện tượng sinh lí rất chi bình thường khi người phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai.

Nguyên nhân do đâu?

Trong suốt giai đoạn mang thai, hệ tiêu hóa của bà bầu hoạt động chậm hơn, vì thế mà thức ăn sẽ lưu lại lâu hơn trong dạ dày. Trong dạ dày có chứa những vi khuẩn có lợi, có chức năng tiêu hóa thức ăn và tăng khả năng hấp thụ thức ăn. Quá trình này sẽ sản xuất ra hơi khí, được xem như “phó phẩm” của quá trình tiêu hóa. Hệ tiêu hóa càng hoạt động chậm thì khí hơi sinh ra càng nhiều. Thêm vào đó, trong quá trình mang thai, vị trí của dạ dày và ruột lại bị thay đổi do tử cung bị mở rộng, làm tăng cảm giác đầy hơi khó chịu.

Chế độ ăn uống hợp lí

Để giảm tối thiểu hiện tượng “xì hơi” khi đang mang bầu, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình một cách hợp lí.

Chế độ ăn uống có một tác động không nhỏ tới hiện tượng xì hơi của các bà bầu. Nhà tư vấn sức khỏe Latham Thomas đã khuyên các bà bầu nên ăn nhiều bữa ăn nhỏ và khi ăn cố gắng nhai thật chậm và tất nhiên là cũng phải lựa chọn những thực phẩm không gây “xì hơi”. Bà Thomas cũng khuyên các bà bầu nên tránh các thực phẩm có chứa sulfur như súp lơ, cải bắp, hành tây. Những loại thực phẩm này sẽ khiến bạn xì hơi rất nhiều. Bên cạnh đó chúng còn gây ra hiện tượng ợ nóng trong giai đoạn thứ 3 của thai kì.

Bà cũng khuyên các bà bầu nên ăn hạt cây thì là sau các bữa ăn. Thì là không những hữu ích trong việc kích thích hệ thống tiêu hóa hoạt động nhanh hơn mà con giúp bà bầu tăng lượng sữa cho con bú.

Ngồi đúng cách

Tư thế ngồi cũng là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu hay phải xì hơi. Ngồi cúi người về phía trước sẽ tạo một lực ép tới không gian trong bụng, và sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu. Khi đang tắm hay ngồi ăn cơm nếu bạn giữ tư thế này trong hơn 1 phút thì sẽ bạn sẽ xì hơi liên tục. Bởi thế, khi ngồi các bà bầu nên ngồi ở tư thế thẳng lưng để hạn chế hiện tượng xì hơi không mong muốn.

Thuốc hạn chế hiện tượng “xì hơi”.

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giúp điều trị chứng xì hơi do mang thai. Nhưng bạn luôn luôn phải ghi nhớ rằng nên hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi uống bất kì một loại thuốc nào nhằm giữ an toàn cho thai nhi.

Hãy truy cập MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU để tìm hiểu những kiến thức bổ ích nhất cho bà bầu.

Hãy truy cập MANG THAI THÁNG THỨ 6 để tìm hiểu những thông tin bổ ích cho bà bầu trong 3 tháng giữa thai kì.

Hãy truy cập MANG THAI THÁNG THỨ 9 để tìm hiểu những thông tin bổ ích cho bà bầu trong 3 tháng cuối thai kì, chuẩn bị cho sự ra đời của em bé.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT