Ảnh hưởng của thuốc tránh thai đến 'chuyện ấy'

Đời sống tình dục: Ảnh hưởng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến đời sống tình dục của chị em phụ nữ. Đối với một số chị em, thuốc tránh thai có thể điều tiết khả năng tình dục, estrogen tổng hợp làm tăng lượng protein được gọi là sự liên kết các hormone giới tính (SHBG) – thành phần có sẵn trong cơ thể nữ giới, làm nhiệm vụ kích thích tố sinh dục nam.

Kết quả làm giảm sự ham muốn, cực khoái của chị em khi quan hệ hoặc khiến chị em có cảm giác đau rát. Trên thực tế, có rất nhiều hãng sản xuất thuốc tránh thai đã ghi trực tiếp tác dụng phụ này trên bao bì sản phẩm. Các nhà khoa học cũng cho biết, mức độ SHBG còn tồn tại trong cơ thể phụ nữ vài tháng sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai.


Thuốc tránh thai làm giảm ham muốn tình dục của chị em. (Ảnh minh họa)

Nguy cơ mắc bệnh ung thư: Ảnh hưởng

Bạn có thể đã nghe qua rất nhiều kết quả nghiên cứu liên quan đến thuốc tránh thai và bệnh ung thư. Chúng tôi sẽ liệt kê lại cho bạn:

Một: Thuốc tránh thai không làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Hai: Thuốc tránh thai làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung suốt đời. Bởi 80% phụ nữ dùng loại thuốc này trong thời gian ít nhất 10 năm.

Ba: Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung nhưng theo các nhà khoa học, điều này là không đáng kể. Nguy cơ này sẽ chấm dứt khi bạn dừng uống thuốc.

Trọng lượng cơ thể: Không ảnh hưởng

Hầu hết phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai đều cho rằng loại thuốc này làm họ tăng cân một cách rõ rệt nhưng từ trước đến nay, chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng minh được tác dụng làm tăng cân của loại dược phẩm này. Vậy nguyên nhân thực tế xuất phát từ đâu?

Theo các nhà khoa học, việc tăng cân ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai có thể là do những yếu tố bên ngoài hậu thuẫn như thay đổi lối sống, ngừng hút thuốc, chế độ ăn uống…


Thuốc tránh thai không làm tăng cân. (Ảnh minh họa)

Tâm trạng: Không ảnh hưởng

Thuốc tránh thai giúp ổn định lượng hormone tâm trạng của phụ nữ và theo các nhà khoa học, hầu như loại thuốc này không ảnh hưởng gì đến tâm trạng chị em nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, thuốc tránh thai lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm ở phụ nữ. Tuy nhiên, hiện tượng này rất hiếm xảy ra.

Tim mạch: Ảnh hưởng

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đông máu, hình thành mảng, cục nghẽn trong động mạch nhất là với những bệnh nhân bị tim mạch, huyết áp cao và tiểu đường. Tuy nhiên, với những công thức thuốc tránh thai hiện nay đã giảm tối đa tác dụng phụ này nên chị em vẫn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT