"Giờ G" đã đến

Lo lắng và sợ hãi là tâm lý tự nhiên ở các bà mẹ khi đến thời khắc khai hoa nở nhuỵ. Theo các bác sĩ khoa sản, quá trình chuyển dạ và sinh nở thường chuyển qua ba giai đoạn. Vì thế, bạn cần biết mình sẽ phải đối mặt với điều gì và làm thế nào để vượt qua.

Mỗi giai đoạn thường có những biểu hiện như sau:

Giai đoạn 1

Quá trình chuyển dạ ở giai đoạn đầu có biểu hiện theo tuần tự

Những dấu hiệu đầu tiên:

Đau âm ỉ: Thai phụ sẽ cảm thấy đau âm ỉ vài ngày trước khi sinh. Cảm giác này tương tự bị đau bụng vào các chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Một số phụ nữ còn có cảm giác buồn nôn hoặc bị tiêu chảy.

Dấu hiệu: Chất nhầy màu đỏ hồng tiết ra từ âm đạo. Chất này giống chiếc nút đóng ở cổ tử cung. Nó sẽ bong ra khi giờ G đến gần.

Vỡ ối: Một số người vỡ nước ối sớm ở giai đoạn đầu chuyển dạ, nhưng có người vỡ ối ở giai đoạn sau.

Cơn co tử cung bắt đầu: Đây là dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên. Các cơn co đến bất chợt làm bạn khó chịu.

Điều nên làm: hãy bình tĩnh, không cần nhập viện ngay. Bạn có thể tắm nước ấm để cảm thấy dễ chịu và nghỉ ngơi nếu cơn co không quá đau. Sau đó, bạn nhấm nháp một ít thực phẩm giàu carbohydrate như bánh mì. Tránh dùng thực phẩm ngọt như sô-cô-la, bánh ngọt. Cuối cùng, bạn nhờ người thân chuẩn bị đồ đạc và đưa đến bệnh viện. Trường hợp vỡ ối, nên đến bệnh viện ngay.

Thời kỳ của các cơn co thắt:

Ở thời điểm này, cổ tử cung mở khoảng 3-4 cm. Các nữ hộ sinh và bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra độ mở của tử cung. Những cơn gò sẽ đến mỗi lúc một dồn dập, mạnh hơn.

Điều nên làm: Đừng nằm một chỗ mà hãy đi lại. Sự vận động giúp giảm đau khi cơn co thắt xuất hiện và thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ.

Thời kỳ chuyển tiếp: Thời gian này, cổ tử cung mở 7-10cm. Các cơn co thắt sẽ đến dồn dập hơn và thường kết thúc trong khoảng 15 phút đến 1 giờ. Đây là giai đoạn đau đớn nhất của quá trình sinh nở.

Điều nên làm: Tập trung hít thở nhanh và sâu.

Chuẩn bị tâm lý tốt bạn sẽ sinh con được khỏe mạnh

Giai đoạn 2

Vào thời điểm này, cổ tử cung thai phụ mở tối đa (khoảng 10cm) và sẵn sàng để em bé chào đời. Các cơn gò xuất hiện mỗi lúc một dồn dập. Thai phụ cảm thấy mạnh mẽ hơn để rặn và đẩy em bé ra ngoài.

Bạn sẽ có cảm giác hơi nóng khi đầu em bé đi ra. Bác sĩ khuyên bạn nên rặn từ từ. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ ở tầng sinh môn của sản phụ để mở đường cho bé ra dễ dàng.

Điều nên làm: Tập trung hít thở và làm theo hướng dẫn của bác sĩ, nữ hộ sinh.

Giai đoạn 3

Bé đã chào đời. Bác sĩ sẽ tiêm cho bạn một mũi syntometrine để giúp tử cung co bóp và sổ bánh nhau trong khoảng 5-15 phút.

Nếu để sổ bánh nhau tự nhiên, phải mất một giờ.

Điều nên làm: Nằm thư giãn và tận hưởng cảm giác hạnh phúc khi nhìn thấy thiên thần nhỏ của mình.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT