Tôi tự bốc

Y lời thầy dặn, chị Hiền đặt mua bàn thờ đúng kích cỡ, không dám sai một li. Thế nhưng, vừa bước vào nhà làm lễ, thầy đã trách: "Ô hay, bàn thờ bé thế này làm sao kê đủ bát hương?", đoạn thầy lôi trong túi ra 3 bát hương to như miệng vại.

Thấy mình lận đận trong chuyện nhà cửa, nên lần này chuyển nhà mới chị Hiền ở La Thành, Hà Nội, quyết mời thầy đến bốc bát hương, làm lễ nhập gia đàng hoàng. Được bạn giới thiệu, chị tìm đến một thầy cúng trên đường Hoàng Hoa Thám. Sau khi đo đạc, xem hướng xong xuôi, thầy bảo chị đặt một bàn thờ rộng 55x80 cm, xong thì gọi thầy đến cúng, còn phần lễ lạt, bát hương thầy sẽ chuẩn bị hết cho.

Đúng ngày hẹn, thầy đến, và lôi trong túi ra 3 bát hương to bự chảng, giống như bát hương hay dùng ở chùa khiến chị Hiền "chết điếng", không nói được câu gì.

Hai bát hương to đại mà thầy bói bỏ lại ở nhà chị Hiền vì không thể để hết lên bàn thờ. Ảnh: N.P.

Cả bàn thờ chỉ để được bát hương to nhất. Hai bát hương còn lại thầy bỏ góc nhà, bảo "để đấy lúc nào cần thì lấy mà dùng". Nghe thầy nói chị cũng ậm ừ cho qua chuyện, rồi lặng lẽ lên lầu thay đồ chuẩn bị xuống làm lễ.

15 phút sau xuống nhà chị đã thấy thầy ngồi vắt vẻo trên giường, bảo làm lễ xong xuôi hết rồi. Chị Hiền giật mình hỏi lại: "Chết, thầy đã biết tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ của nhà con đâu mà làm lễ", thầy đáp gọn lỏn "đã hỏi osin rồi".

Lúc đấy chị tưởng mình có thể nổi xung lên với thầy, nhưng lại sợ phạm thần thánh, nên thôi, chả nhẽ lại cãi tay đôi. Chưa hết, thầy bảo đưa thêm 3 triệu đồng nữa khiến chị ngỡ mình nghe nhầm, bởi trước đó đã đưa cho thầy một triệu đồng.

"Cúng bái thì không sớ má gì, không chuông mõ, không xem giờ giấc, đồ lễ thầy mua cũng chỉ mấy thẻ hương, chục tiền vàng, 2 cây lá ngọc cành vàng... mà đến 3 triệu. Nói ra thì bảo tổ tiên bỏ quá cho, mình có muốn thế đâu. Không may gặp đúng ông thầy cúng tham lam, bịp bợm, 'tiền mất, tật mang'", chị Hiền thở dài kể.

Cũng dở khóc dở cười vì mời nhầm thầy "dỏm" như chị Hiền, anh Hùng (Bắc Ninh) lại thấy xấu hổ vì thầy vòi tiền quá tự nhiên.

Nghe bạn bè bảo đấy là thầy cao siêu lắm, nhìn thấy khấn vái, sớ má cũng đầy đủ, bài bản nên hai anh chị thấy yên tâm trong buổi lễ tân gia. Đến khi cúng xong, coi như là tấm lòng thành, vợ anh đưa phong bì cho thầy trong đó có 2 triệu đồng coi như trả công. Ai dè, vừa cầm vào tay, thầy thản nhiên mở trước mặt mọi người, bĩu môi: "2 triệu thì không đủ".

"Không biết nói câu gì, lại không có sẵn tiền ở nhà, tôi đành nhờ bạn trên đường đưa thầy về thì trả hộ. Nghe cậu ấy kể trên xe thầy cứ càu nhàu nói xấu gia đình tôi đủ điều thế là cậu ấy đành tìm một máy ATM rút 2 triệu đưa ngay cho yên chuyện. Lúc đấy thầy mới thoải mái, vui vẻ nói chuyện như chưa hề có chuyện gì", anh Hùng kể lại.

Chị Hoài (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng trong tình huống khó xử. Vừa mua nhà mới, vợ chồng chị đã tính chuyện nhờ thầy cúng lập bát nhang, nhưng khi bắt tay vào việc, thầy lại nhờ bà bạn viết sớ hộ, mà lại viết bằng tiếng Việt, chứ không phải chữ Nôm hay chữ Hán.

Sau lần đó, thấy cách làm của thầy không được chuyên nghiệp, thiếu sự tận tâm và xuềnh xoàng, chị không theo thầy nữa mà tìm đến một ngôi chùa ngay cạnh nhờ sư trụ trì nhập trạch và bốc bát hương cho. Mọi việc đều diễn ra suôn sẻ.

Thế nhưng mấy hôm sau, đi chợ chị vô tình gặp ông thầy cúng kia thì ông nói đã bốc bát hương cho nhà chị rồi. "Tôi rất lo vì nhà đã có 3 bát hương do sư thầy bốc, giờ mà lấy thêm nữa thì không biết để đâu. Mà không lấy thì không được, chả nhẽ lấy về rồi đem thả sông Hồng", chị Hoài nói.

Với người Việt, việc bốc bát hương là vấn đề tâm linh nên mọi gia đình rất thận trọng, bởi theo nhiều người là liên quan đến phúc, họa việc làm ăn của cả nhà. Thế nhưng cũng không ít kẻ lợi dụng niềm tin này để trục lợi, khiến các gia chủ gặp phải những cảnh dở khóc dở cười khi nhờ phải thầy không ra gì.

Nam Phương

Sắp xếp theo:

Nói về chuyện này tôi cũng có một vài thông tin chia sẻ. Nếu là kích thước thì nên để ý đến "Thước Lỗ Ban". Nếu không rõ có thể ra hàng sắt, mua cái thước có khắc sẵn các cung trên đó. Thờ cúng là chuyện nghiêm túc trong đời sống tâm linh người Việt nói riêng, Á Đông nói chung. Phật dạy "Tu tại gia...", mình làm theo "hướng tâm" chứ không làm theo "hướng lễ". Như vậy, vừa tỏ rõ lòng thành mà lại tiết kiệm. Đương nhiên không bị lừa rồi.

( Bình Dân )


Để tránh gặp phải tình huống dở khóc dở cười như trên, khi mời thầy về cúng lễ bất cứ chuyện gì cũng nên hỏi cho rõ ràng, ghi chép lại cẩn thận. Cũng đừng ngại hỏi chi phí cho thầy hết bao nhiêu; đa số các thầy đều mang chiêu bài làm phúc nên khéo nói và vận dụng hoàn cảnh có khi được miễn phí. Khi tôi làm nhà xong, bố mẹ cũng mời thầy để cúng. Dò hỏi được biết tên, địa chỉ và số điện thoại của thầy tôi đã đến tận nơi để hỏi hạn, ghi chép kỹ lưỡng và không quên định hướng cho thầy mình dự định đặt bàn thờ ở đâu, hướng nào, có mấy bát hương.... và nhắc khéo thầy rằng mình là người sẽ chi trả các chi phí... Kết quả là khi thầy đến làm lễ và đặt bát hương, bàn thờ đúng như sắp xếp ban đầu của mình. Chi phí đưa trước cho thầy một nửa để thầy mua sắm các cái thầy thích; khi xong việc trả nốt thầy và cũng nhắc là hôm trước thầy bảo với em bi nhiêu, em đã gửi trước thầy một nửa là bi nhiêu và bây giờ em gửi nốt và cảm ơn thầy. Các thầy khi có đông người rất ngại nói 2 lời (mất thiêng). Tôi đã tư vấn cho mấy ông bà bạn khi cần đến các thầy và kết quả rất mỹ mãn. Tất cả là vì cái tâm linh (tức là sự lo lắng tưởng tượng) thôi mà !

( Nguyễn Thanh )


Xin chia sẻ kinh nghiệm bản thân: Tôi đã 2 lần mua nhà, do đó cũng phải bốc bát hương. Theo lời khuyên của bà dì, cả 2 lần tôi đều vào chùa nhờ nhà chùa làm cốt cho bát hương. Sau đó, nhà chùa cũng xem hộ ngày giờ dọn vào nhà mới, ngày giờ đặt bát hương. Phần còn lại tôi tự cúng nôm na (nếu cẩn thận có thể xin sớ của nhà chùa). Làm như vậy chi phí rất hợp lý, hơn nữa theo nhiều người, bốc bát hương trong chùa là mát mẻ, yên tâm nhất. Gia đình tôi trước kia cũng đã từng mời thầy cúng nhưng rồi sau đó thấy rất là rình rang, thủ tục rườm rà, chẳng biết đường nào mà lần. Sau này, khi có việc gia đình toàn nhờ nhà chùa và cảm thấy rất thoải mái, yên tâm.

( Trần Quốc Dũng)


Nhà tôi trước có nhờ các thầy bốc sau chuyển nhà cũng nghĩ tất cả do tâm mình là chính. Tôi tự bốc bát hương lấy, thấy tất cả đều suôn sẻ cả nhà ai cũng tốt lên. Tốt nhất tiền thầy cúng dùng để giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh khó khăn, cái đấy kinh phật nói mang lại nhiều công đức lắm. Còn đi làm chuyện tâm linh như các thầy mà tính chuyện tiền nong thì toàn là thầy bịp. Trong tâm linh tối kỵ chuyện thương mại.

( Đoàn Ngọc Hà)