Giải quyết xung đột vợ chồng do tiền bạc

Thu nhập

 

Nhà tâm lý học Robert S.Nadel nói: “Đàn ông coi lương bổng là thước đo sự thành công nhưng người phụ nữ chỉ xem đó là sự thành đạt của nghề nghiệp”. Các chuyên gia cũng nhất trí là người phụ nữ ít tin tưởng vào khả năng kiếm ra tiền so với đàn ông và tiền này ảnh hưởng đến những quyết định trong tài chính của họ.

 

Phụ nữ làm ra tiền ít hơn do họ thường thực tế, ít mạo hiểm, nên ít có cơ hội thi thố làm ăn như cánh mày râu. “Đàn ông xem tiền bạc như dòng nước chảy vào, còn phụ nữ lại xem tiền bạc như cái ao có thể bị tát cạn”.

 

Lời khuyên: Người vợ hay người chồng có mức thu nhập cao đều muốn dành quyền quyết định trong gia đmh. Nhưng đã là vợ chồng nên giữ sự bình đẳng, không nên phụ thuộc vào việc làm ra tiền nhiều hay ít.

 

Tiêu dùng

 

Một trong những tính cách của phụ nữ là hay mua sắm, có khi nó trở thành nỗi kinh hoàng đối với những ông chồng bủn xỉn. Người phụ nữ hay vung tay trong những năm đầu kiếm ra tiền, xem đó như là sự tuyên bố với người chồng về sự tự do bình đẳng của họ. Nhưng theo nhà dự hoạch tài chính Narry Howes thì lúc về già, người phụ nữ chi tiêu khách quan hơn, xem tiền bạc như là công cụ để giữ mối quan hệ với cuộc sống.

 

Đối với đàn ông thì trái lại, khi họ đã thành đạt, thì mức chi tiêu bất thường và ít khách quan hơn. Lúc này, đấng mày râu tin tưởng vào khả năng kiếm tiền của mình nên dễ dàng hơn trong việc mua sắm.

 

Lời khuyên: Vợ chồng nên để riêng một số tiền thoả mãn nhu cầu của mình. Cả chồng và vợ đều có quyền sử dụng một ít tiền tuỳ theo ý muốn. Những cuộc hôn nhân hiện nay có 3 phương hướng ngăn cách: Của chồng, của vợ và của chung.

 

Dành dụm

 

Theo một nghiên cứu gần đây ở Mỹ, sự tích luỹ của đàn ông gấp đôi của phụ nữ. Trong độ tuổi 45 - 60, chỉ có 46% giới nữ bắt đầu để dành cho ngày về hưu. Trái lại có đến 67% đàn ông làm việc đó. Vẫn còn có nhiều người vợ coi chuyện tích luỹ tiền bạc là trách nhiệm của người chồng. Đó là lý do tại sao thỉnh thoảng họ vẫn phải giữ bí mật về những khoản tiền cất riêng.

 

Lời khuyên: Sự giấu giếm tiền bạc ắt hẳn tạo nên sự ngăn cách vợ chồng. Altfest, chuyên viên kinh tế cho rằng: “Vợ chồng không nên có khoản tiền bí mật riêng tư, tuy là với số tiền đó có thể tiêu xài theo ý thích”. Mỗi người chỉ nên trích riêng một ít tiền để tiêu vặt.

 

Kinh doanh

 

Trong kinh doanh, người phụ nữ thường nghi ngờ khả năng của chính mình. Họ xem kinh doanh như một trò phiêu lưu mà khả năng duy nhất xảy ra là mất vốn. Ngược lại, đàn ông không quá lo lắng khi sai lầm, thích tìm kiếm cơ hội kinh doanh làm giàu và họ cũng có nhiều cơ hội để thử sức mình.

 

Lời khuyên: Kinh doanh là lĩnh vực mà sự khác biệt cá tính giữa người chồng và người vợ sẽ bổ sung cho nhau. Người chồng nên giải thích cho vợ biết đâu là phần tiền gia đình nên giữ an toàn, và đâu là phần tiền phải tung ra làm kinh tế, làm giàu.

 

Vay mượn

 

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy sự an toàn trong vay mượn của phụ nữ tốt nhất là chi trả bằng cách trừ vào lương hàng tháng. Những món nợ của họ cao lắm cũng chỉ 1.000 đô la. Họ rất sợ nợ lớn. Đàn ông hay khinh suất, chủ quan khi vay mượn, điều này khiến cho không ít anh chàng lao đao.

 

Lời khuyên: Vợ (chồng) nên kiểm tra lại thói quen chi tiêu và thu nhập của mình trước khi vay mượn. Cả hai nên công khai những món nợ trước khi cưới nhau, đừng để tình trạng phải trích 30% thu nhập chi trả cho khoản nợ tận đâu đâu của quý ông hay quý bà, về lâu dài thì thật khốn đốn cho gia đình.

 

Sự bất đồng giữa vợ chồng không chỉ về vấn đề tiền bạc mà còn về quan điểm sống và cả lòng chung thuỷ. Felton Collins kết luận: “Vợ chồng cần phải hỏi nhau tiền bạc đối với họ có ý nghĩa như thế nào, chỉ khi đó họ mới tìm ra giải pháp thoả mãn, tương trợ cho nhau”

 

Theo An Minh Ánh

Phụ nữ Việt Nam

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT