“Chảnh” vì bố mẹ làm nghề “vip”

  

Dựa hơi gia đình

 

Những giờ ra chơi thường được các teen trong lớp tụ họp lại bàn ra tán vào về nghề của ba mẹ. Ai có ba mẹ làm nghề “vip” nhất thì được dịp phỗng mũi, tự hào và cảm thấy thỏa mãn vì những câu khen tặng, ai thấp hơn một tí thì chịu phần “lép” và phải chuyển hướng sang ca tụng bạn có ba mẹ làm nghề “vip” hơn.

 

Nghề “vip” ở đây được teen liệt ra đó là giám đốc của các ngân hàng, bệnh viện lớn trong thành phố, chủ kinh doanh vàng bạc, đá quý, chứ dạng như bác sỹ, kỹ sư thì ngày nay đã không còn “thịnh hành” nữa. Đẳng cấp còn được thể hiện ở chỗ ba mẹ của các teen ấy cho con tiêu xài hoang phí, đua đòi như thế nào để đáng mặt có ba mẹ làm nghề “vip”.

 

Anh chàng M là một trong những teen bị ảnh hưởng nhất từ nghề của ba mẹ mình. Ba M là giám đốc một ngân hàng có tiếng trong thành phố, M chảnh cùng bạn bè chưa đủ, cậu còn mang tiền vào lớp xòe thành quạt và phe phẩy trước mặt bạn bè. Lắm lúc cao hứng anh bạn còn “nổ” rằng: “Tiền xài không hết bỏ trong cặp nhiều quá xách theo nặng lắm! Không biết mấy đứa nhà nghèo ba mẹ cho một ngày vài ngàn đồng ăn làm sao đủ, tội nghiệp!”...

 

Nghề càng “vip” càng chảnh

 

Dường như thói sống dựa dẫm vào những gì sẵn có từ gia đình đã ăn sâu vào trong máu của các bạn trẻ. Các bạn tha hồ lên mặt cùng bạn bè, thậm chí các anh chị em họ trong gia đình chỉ vì ba mẹ mình đang làm một trong những ngành nghề “vip” và có địa vị cao. L (Quận 3) là một ví dụ điển hình. Là con của một chủ tiệm vàng lớn, L luôn cảm thấy hãnh diện với bạn bè và mọi người vì điều đó.

 

Không cần ai hỏi, không cần phải đợi người ta nhìn vào lí lịch trích ngang của gia đình mình, có dịp là L lại oang oang cái miệng rằng làm con chủ tiệm vàng cũng không mấy sung sướng gì đâu, đi ra đường bị người ta dòm ngó mệt lắm, chưa kể phải đề phòng bọn trộm cướp cứ hay rình mò. Câu nói “sốc” của L thật ra chỉ muốn khoe khoang cho mọi người biết về nghề nghiệp của ba mình. Gần đây cô nàng còn mang cả vàng vào lớp để lên bàn… tập đếm khiến hình ảnh của L trong mắt mọi người càng trở nên lố bịch.

 

Không chỉ dừng lại ở đó, những teen nào có ba mẹ làm nghề “vip” thường hay tách nhóm chơi chung với nhau chứ tuyệt đối không chơi riêng lẻ. Như tam cô nương trường HT, ba mẹ đều thuộc tầm giám đốc, phó giám đốc trở lên nên nhóm ba cô bạn này chơi với nhau rất khăng khít.

 

Y như rằng mỗi lần tam cô nương xuất hiện dưới căn tin là bạn bè lại được dịp nghe “nổ” thế này thế kia, bàn về chứng khoán rồi tiền bạc, thu chi trong gia đình. Sự khoe khoang quá lố của họ không chỉ khiến bạn bè cảm thấy khó chịu mà những ai vô tình bị họ xúc phạm khi ngành nghề của ba mẹ mình không được “vip” như thế cũng không thể nào chấp nhận được.

 

Cái miệng hại cái thân

 

Chính vì thói chảnh cùng bạn bè, thích lên mặt với mọi người mà đôi khi những teen này tự chuốc họa vào thân. Một thành viên trong nhóm tam cô nương tên Q đã bị đàn chị xé áo ngay tại cổng trường chỉ vì dám chê bai mấy người đi làm công nhân “chắc… ít học lắm”.

 

Anh chàng M kể trên cũng chỉ vì cái tội thích khoe khoang tiền bạc mà đã bị bọn xấu bên ngòai trường chặn đường lục cặp “bói” sạch tiền. Cứ tưởng từ sau vụ ấy anh chàng sẽ “cạch” tới già, ai dè càng ngày M càng quá quắt hơn, tiền mang vô lớp đôi khi M quẳng xuống đất rồi dùng chân đạp lên.

 

Bạn bè ban đầu cũng không nói nhưng thấy thái độ coi khinh đồng tiền của M không chấp nhận được đã quyết định tẩy chay M. Một câu nói khiến M nhớ mãi của cô bạn lớp trưởng: “Có thể bạn nhiều tiền thật nhưng nó là của ba mẹ bạn, đừng tự hủy họai nhân cách của mình, có ba mẹ làm nghề “vip” như thế mà bản thân bạn không tốt thì cũng chẳng ai dám chơi chung đâu!”.

 

Ngành nghề của ba mẹ thường đôi khi cũng ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của các bạn trẻ, tuy nhiên đừng quá ỷ lại vào nó mà biến mình trở nên khác người. Chảnh vì nghề “vip” của ba mẹ là một trong những thói quen xấu của teen nhà mình cần được khắc phục và tẩy chay.

 

Theo Mực Tím

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT