Cách trả lời các câu hỏi 'tại sao' của bé

Hôm nào mẹ đi làm về bé Nhím cũng lẽo đẽo theo sau hỏi đủ thứ: Tại sao rau này màu xanh?, Sao bố bạn Mi con trai mà tóc dài?... Có lúc bực mình, chị Thoa quát: "Để mẹ yên, con hỏi nhiều làm mẹ mệt quá", khiến cô bé mếu máo.

Chị Thoa ở Cầu Giấy, Hà Nội kể, lúc bé Nhím mới biết hỏi, có những câu ngô nghê khiến cả nhà cười lăn, ai cũng hào hứng trò chuyện, trả lời bé. Nhưng dần dần, càng ngày Nhím càng hỏi nhiều, có khi nói đi nói lại không biết bao nhiêu lần, hay có những câu "bắt bí", khiến cả nhà đùn đẩy nhau, chẳng biết trả lời thế nào, ví như: "Sao cái trán ông không có lông mà bố lại có?" (ông bị hói) hay "Sao con chó lại ghét con mèo?", "Sao cái này gọi là con dao mà không gọi là con gà?"... 

Ảnh: Hoàng Hà
Mẹ ơi, tại sao cỏ màu xanh? Ảnh: Hoàng Hà.

Cũng như chị Thoa, các bà mẹ, ông bố có con tuổi mầm non phải chuẩn bị tinh thần trở thành "chuyên gia Biết Tuốt" để trả lời đủ loại câu hỏi của con. Nhiều khi, họ cũng lúng túng không biết nói sao, đành lờ đi, nói tránh, nổi cáu hay "xì" sang người khác.

Lý do các bé hay hỏi

Theo phó giáo sư Nguyễn Công Khanh, chuyên gia trường mầm non Hoàng Gia, trẻ 3-4 tuổi rất hay tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh. Với vốn kinh nghiệm và hiểu biết non nớt, ngay những điều đơn giản nhất cũng có thể là mới lạ và bé cần người lớn giải thích.

Cũng có khi các bé đặt câu hỏi chỉ muốn được giao tiếp với người lớn: được nói chuyện, được quan tâm và thể hiện mình để lôi kéo sự chú ý.

Bố mẹ nên làm gì?