Bí kíp cho bà mẹ bận rộn


Cân bằng giữa công việc và con cái là việc không dễ

Không ngạc nhiên khi các bà mẹ đi làm cả ngày thường có cảm giác cuộc sống là một chuỗi những bận rộn bất tận. Thực tế, 99% những bà mẹ đi làm cho biết lịch làm việc và sinh hoạt khiến họ phải căng người ra. Vậy là tự nhiên thấy có lỗi khi không quan tâm đến con như một người chăm sóc tốt nhất và cảm thấy quá tải khi đáp ứng yêu cầu của sếp, khách hàng và giữ gìn hạnh phúc gia đình. Nhưng có một số cách giúp bạn thoát ra khỏi những căng thẳng và “quản lý” được cảm giác tội lỗi.

 

Chia sẻ sự quá tải

 

Trong xã hội hiện đại ngày nay, các ông bố ngày càng đóng vai trò quan trọng trong gia đình. Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi viện Gia đình và Sự nghiệp cho thấy số ông bố hiện đại dành 1 tiếng mỗi ngày chơi với con, nhiều hơn so với các ông bố cách đây 25 năm. Sự tham gia của các ông bố vào việc chăm sóc con cái rất đa dạng, có thể là thời điểm trẻ ốm hay khi người mẹ không thể tham gia cuộc họp phụ huynh… Vì thế, trong vai trò làm cha mẹ, đừng ngại ngần chia sẻ trách nhiệm gia đình với người chồng.

 

Sắp lịch linh hoạt

 

Nếu cảm thấy căng thẳng lên cao, hãy đề nghị sếp cho phép bạn làm việc 4 ngày thay vì 5 ngày hoặc nghỉ thứ 6 cách tuần. Điều này có thể dẫn tới giảm lương nhưng nó rất đáng giá. Bởi nó giúp bạn cân bằng giữa công việc và con cái.

 

Nhưng nếu kế hoạch này không khả thi thì hãy thu xếp một tối hay dịp cuối tuần để bạn có thể toàn tâm toàn ý cho gia đình. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ rời xa cái laptop, để máy di động ở nhà và tham gia các hoạt động ngoài trời. Trong vai trò người mẹ tuyệt vời này, việc rời xa công việc hoàn toàn sẽ giúp bạn nạp lại năng lượng đã mất và có thể quay trở lại công việc trong sự hứng khởi và ít căng thẳng hơn.

 

Nắm chắc viễn cảnh

 

Nếu lúc này đang phải làm việc, hẳn bạn sẽ mong ước được trở về nhà. Nhưng điều gì sẽ xảy ra? Bạn không thể thoải mái nếu bạn ở nhà cả ngày. Theo TS. Leon Hoffman, Giám đốc TT Cha mẹ và Trẻ em Pacella, rất nhiều bà mẹ đi làm mong ước được ở nhà với những đứa con của mình và trong khi ở nhà lại muốn đến chỗ làm.

 

Giải pháp nào đây? Là một bà mẹ mê việc, không gì có thể buộc bạn phải lựa chọn một trong 2 thứ. Nhưng nếu bạn tưởng tượng ra được viễn cảnh của mình và tự tin với lý do tại sao bạn làm việc (hay tại sao bạn ở nhà) thì bạn sẽ sống trọn vẹn một ngày mà không có cảm giác tội lỗi.

 

Ít căng thẳng với con cái

 

Đây là một lời khuyên tốt đẹp dành cho các bà mẹ đi làm. Nghiên cứu cho thấy những trẻ cần được chăm sóc cả ngày chưa hiểu được mình có lỗi. Một nghiên cứu về sự phát triển của trẻ, với hơn 6.000 trẻ tham gia cho thấy: những trẻ là con của các bà mẹ đi làm nhưng không có giờ giấc cố định sẽ gặp nhiều nguy cơ bởi sự vắng mặt của người mẹ. Và theo Ellen Galinsky, chủ tịch Viện Gia đình và Sự nghiệp, trẻ thích cha mẹ ít bộc lộ căng thẳng và mệt mỏi với chúng.

 

Nhà tâm lý học Mỹ Galinsky giải thích: “Trẻ bày tỏ mong muốn cha mẹ ít căng thẳng vì chúng quan tâm tới thời gian cha mẹ dành cho chúng. Vì vậy, thay vì lo lắng mình sẽ dành được bao nhiều thời gian ở nhà, hãy tập trung vào việc tạo ra niềm vui gia đình khi bạn ở bên người thân yêu”.

 

Nhân Hà

Theo SK

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT