Bạn đã sẵn sàng kết hôn?

Ảnh: Pro.corbis.com.

Hai bạn đã yêu thương, gắn bó và muốn tiến tới hôn nhân sau một thời gian dài tìm hiểu. Hãy đọc và suy nghĩ về những vấn đề sau để rà soát lại mối quan hệ xem bạn đã sẵn sàng nhận lời cầu hôn của anh ấy hay chưa.

1. Mối quan hệ giữa hai người

 - Khi gặp khó khăn, bạn luôn tìm đến anh ấy để có một lời khuyên và hầu như lúc nào cũng cảm thấy lạc quan hơn sau khi nói chuyện với nhau.

- Bạn và anh ấy hầu như lúc nào cũng ủng hộ những quyết định của nhau, ngay cả khi một trong hai người không đồng ý đôi chỗ về vấn đề đó.

- Bạn nói với "nửa kia" khi anh ấy làm điều gì đó xúc phạm thay vì giữ sự tức giận trong lòng.

- Bạn có khả năng giải quyết các cuộc xung đột giữa hai bên và khiến cả hai đều hài lòng với kết quả.

- Bạn và anh ấy đều biết phải nỗ lực xây dựng mối quan hệ lâu dài và hai người luôn biểu lộ thiện chí trong việc đó.

- Bạn tôn trọng, đánh giá cao, lắng nghe, và đơn giản là yêu thích "người ấy" của mình.

- Hai bạn cùng chia sẻ nhiều sở thích giống nhau.

2. Tiền bạc

- Hai bên cùng có những thói quen tiết kiệm và chi tiêu tương tự nhau, hoặc các bạn đã từng thảo luận xem mỗi người sẽ dàn xếp ra sao để không gây ra bất đồng về tiền bạc.

- Hai người có cùng cách thức thanh toán các chi phí và quản lý công nợ.

- Bạn và anh ấy đều quan tâm đến các khoản nợ nần hiện tại của nhau (nếu có).

- Các bạn đã bàn bạc kế hoạch sát nhập tài chính sau khi kết hôn, và cả hai đều cảm thấy thoải mái về điều này.

- Bạn đã kể với người yêu về những tài sản mà bạn có và không cố ý dấu diếm một “quỹ đen” nào cả.

- Hai người đều có những định nghĩa tương tự thế nào là thu nhập “thoải mái, dư dả” và cả hai có những mục tiêu kiếm tiền tương tự hay mang tính hỗ trợ lẫn nhau.

3. Gia đình hai bên

- Nhìn chung, hai bạn qua lại vui vẻ, thuận hòa với gia đình người yêu mình. Các bạn luôn có thiện ý xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa hai nhà hoặc ít nhất đã nói chuyện về việc gia đình sẽ ảnh hưởng thế nào đối với cuộc sống hôn nhân tương lai của mình.

- Cả hai người đều coi vợ/chồng là mối quan hệ gia đình quan trọng nhất sau khi kết hôn.

- Các bạn có cùng tín ngưỡng tôn giáo hay đã bàn bạc với nhau làm thế nào để tránh xung đột về vấn đề này trong gia đình tương lai.

- Bạn và anh ấy đã nói chuyện với nhau về vấn đề con cái, chẳng hạn như muốn có bao nhiêu con, khi nào nên có...

- Hai bạn đã xem xét đến khả năng sau khi kết hôn mình không những sẽ quan tâm, chăm sóc cho chồng/vợ tương lai mà còn cho cả cha mẹ hay những thành viên trong gia đình anh ấy/cô ấy nữa.

Nếu trả lời “Đúng như thế” cho phần lớn các vấn đề nêu trên, quan hệ của hai bạn đang rất tốt và bạn hãy hăng hái tiến lên phía trước.

Ngược lại, nếu trả lời “Không biết” hay “Không phải như thế”, bạn cần có thêm thời gian và nỗ lực để cải thiện mối quan hệ trước khi quyết định gắn bó hôn nhân với nhau. Nhưng bạn cũng đừng quá thất vọng hay lo lắng. Bởi biết mình cần phải giải quyết những khó khăn gì tức là bạn đã thắng một nửa trận chiến rồi đấy.

(Theo Tuổi Trẻ)