Tăng cường canxi trong bữa ăn của bà bầu

Canxi giúp hình thành và phát triển xương của bé, nếu bạn thiếu canxi cung cấp cho bé, điều gì sẽ xảy ra?

Tại sao Eva bầu cần nhiều canxi?


Canxi là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để làm răng và xương chắc khỏe. Canxi cũng khiến cho máu lưu thông bình thường, các cơ và dây thần kinh thực hiện chức năng vốn có và tim đập hợp lí. Phần lớn canxi được tìm thấy trong xương.

Thai nhi phát triển cần một lượng tương đối lớn canxi. Nếu như bạn không đủ canxi cung cấp cho nhu cầu cần thiết của bé thì bé sẽ nhận canxi từ xương của bạn, đẩy bạn vào nguy cơ bị loãng xương. Xương trở nên mỏng, yếu và có thể gãy.

Thời gian thai nghén là thời gian cần nghiêm túc hấp thu canxi. Thậm chí ngay cả khi không có vấn đề gì trong thai kì thì việc hấp thu canxi không đủ cũng sẽ khiến xương bị suy yếu, tăng nguy cơ loãng xương khi về già.


 


Eva bầu cần khoảng 1200mg canxi/ngày
 


Vậy Eva bầu cần bao nhiêu canxi?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú ở độ tuổi trên 24 cần khoảng 1200mg canxi/ngày. Nếu dưới 24 tuổi thì cần khoảng 1200mg-1500mg/ngày.

Sử dụng thực phẩm giàu canxi và uống sữa hàng ngày sẽ giúp bạn nhận được lượng canxi kể trên trong bữa ăn. Những nguồn thực phẩm giàu canxi là: sữa, phó mát, sữa chua, súp kem, bánh pudding, các loại rau xanh như bông cải xanh, rau bina, hải sản, đậu đỗ, lạc…

Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi. Một lượng lớn vitamin D có thể hấp thu từ ánh nắng mặt trời, trứng, cá, sữa.

Làm thế nào bạn nhận được canxi nếu bạn là người không dung nạp lactose?


Không dung nạp lactose là bạn không có khả năng tiêu hóa lactose, một loại đường được tìm thấy trong sữa. Đó là nguyên nhân khiến cho bạn bị chuột rút, bị ợ hơi, hoặc tiêu chảy. Hiện tượng này xảy ra là do cơ thể bạn thiếu lactase, một enzyme cần để tiêu hóa lactose.


 


Bổ sung canxi từ rau xanh, hoa quả, hải sản và các sản phẩm từ sữa
 


Nếu như bạn là một người không dung nạp lactose, bạn vẫn hấp thu được canxi nếu:

-         Cố gắng uống một lượng sữa nhỏ khi ăn cơm. Sữa được tiêu hóa tốt hơn nếu ăn cùng thức ăn.

-         Bạn có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa chứa ít đường như phó mát, sữa chua, váng sữa… Hạn chế phó mát mềm của Pháp, phó mát có sợi mốc xanh.

-         Ăn rau xanh như bông cải xanh, cá mòi, đậu hũ.

Bạn có nên hấp thu canxi tổng hợp?


Nếu như bạn không hấp thu đủ canxi từ bữa ăn hàng ngày thì nên tham vấn bác sĩ về việc hấp thu canxi tổng hợp. Một lượng canxi bạn cần có thể được hấp thu từ đó và từ thức ăn nếu biết tính toán cẩn thận.

 

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT