Đối phó khi con 'nghiện' xem tivi

Cốm nghiệm xem rất nhiều kênh, từ Disney, đến các kênh hoạt hình khác của SCTV. Nghiện đến mức độ ngày nghỉ ở nhà là Cốm xem suốt, buổi trưa cũng không ngủ để xem tivi.

Chiều nào đi học về, bé Cốm (5 tuổi) cũng đòi bà nội bật tivi lên cho xem. Vì gia đình lắp truyền hình cáp nên bé dễ dàng dùng điều khiển, chuyển từ kênh này sang kênh kia, cho đến khi chọn được bộ phim bé yêu thích.

Từ một đứa trẻ rất thích ra ngoài chơi với các bạn, thì bây giờ Cốm không có nhu cầu ra ngoài, chỉ ở nhà xem tivi mà thôi. “Cái gì cháu cũng thích hết: Gia đình gấu con, Thám tử Conan, Gia đình phép thuật, Mr. Bean, Tom & Jerry, Robo Trái Cây.... ôi nhiều lắm tớ chả nhớ nổi”, mẹ Cốm than thở.

Nếu bố có bảo Cốm ra ngoài chơi cho thoải mái, thì bé bịa ra đủ lý do và nếu bắt buộc lắm thì Cốm miễn cưỡng đi ra rồi quay vào bảo: "Chả có ai chơi cả bố ơi".

Diệu Anh (9 tuổi) con chị Hoài cũng rất thích xem tivi. Bé nhớ hết các chương trình tivi, cũng thích xem Disney, phim tuổi teen, thậm chí yêu cả phim Hàn Quốc, phim hài. Cứ đến giờ chiếu phim là Diệu Anh quên hết mọi việc, đang học thì cũng phải học cho thật nhanh để xem tivi, đi đâu cũng canh giờ về xem. Nếu bố mẹ không cho xem thì Diệu Anh khóc lóc, bỏ ăn. “Mình buồn quá, làm sao để cai nghiện tivi cho con được đây”, chị Hoài rầu rĩ.

Cai nghiện tivi cho con không khó

Nhiều nghiên cứu cho thấy, nghiện tivi (phim hoạt hình) không tốt cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bé. Nhưng không phải xem tivi là xấu, điều quan trọng là tạo lập thói quen xem phim hoạt hình lành mạnh cho con, ngay từ khi còn nhỏ.

Các mẹ thử tham khảo những gợi ý sau để giúp bé xem tivi an toàn:

1. Đặt tivi ở khu vực chung. Phòng khách hoặc những căn phòng sinh hoạt chung khác trong nhà là nơi đặt tivi lý tưởng. Khi các thành viên khác hoạt động, trò chuyện xung quanh, bé sẽ ít bị thu hút bởi tivi.

2. Có thể lập một danh sách những chương trình bé được xem trong một tuần thay vì cứ bật tivi, chọn kênh và để bé xem ngẫu nhiên. Thông thường, lịch chiếu phim được lên vào khoảng thời gian cố định trong ngày. Khi bé xem hết chương trình tivi yêu thích, cha mẹ cần tắt tivi ngay và hướng con vào các hoạt động khác.

3. Đặt ra quy tắc: Chẳng hạn, bé phải tắm rửa sạch sẽ mới được xem phim, không được xem phim trong giờ ăn cơm… Cha mẹ cần nghiêm khắc nếu đề ra nguyên tắc. Nếu bé gào khóc cũng không đáp ứng cho bé. Nếu mẹ bận, cần hẹn giờ xem chương trình tivi cho bé. Khi màn hình tivi tự động tắt, cần kiên quyết với bé thời gian xem phim đã hết, bé cần tham gia hoạt động khác.

4. Nếu có thời gian, cha mẹ nên cùng con xem tivi, vừa là để tăng cường tình cảm, vừa là cơ hội để “kiểm duyệt” những chương trình con đang xem. Hơn nữa, qua những nhân vật trên tivi, mẹ cũng có thể dạy bé về cách ứng xử, ngôn ngữ hoặc những kiến thức xã hội khác.

Theo Afamily

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT