Làm gì để có sự tự tin?

Tự tin giúp bạn đủ sức mạnh để vươn lên trong cuộc sống, đứng dậy sau một lần thất bại, vấp ngã, chấp nhận mọi khó khăn thử thách để làm được những gì mình thích, đưa mình đến chỗ thành đạt. Làm gì để có được tố chất tự tin trong tính cách của bạn?

1. Đừng ngại ngùng trước môi trường mới lạ

Bạn được sếp giao cho đi làm việc ở môi trường hoàn toàn xa lạ với bạn, tiếp xúc với những người bạn chưa hề quen biết, làm một việc bạn chưa từng thử sức bao giờ... Đừng dại dột từ chối mà nên vui vẻ chấp nhận. Có thể bạn sẽ thất bại, “xôi hỏng bỏng không” nhưng hãy nhớ câu: "Mỗi lần ngã là một lần bớt dại...”. Và khi bạn đã hoàn thành được một công việc nào đó trong môi trường ấy thì bạn sẽ tự thấy mình không đến nỗi tồi đấy chứ". Đó là lúc bạn có thêm niềm tin vào chính mình.

2. Câu nói cần tránh: “Tôi không thể”

Trước một việc theo bạn là quá khó, sợ rằng mình không hoàn thành được mà sếp giao cho, bạn nên dũng cảm, nhận lời và đừng bao giờ gãi đầu gãi tai một cách ngượng ngùng trả lời: "Tôi sợ rằng mình không thể...”. Đây không phải là thái độ cứ nhận lời bừa đi rồi muốn ra sao thì ra mà là sự khẳng định mình phải quyết tâm làm được việc đó. Hãy tin rằng bạn có khả năng làm được việc đó và tìm mọi cách để làm được. Chắc chắn bạn sẽ thành công dù có gặp thất bại ở 1- 2 lần đầu. Nhưng dù có thất bại thì sếp vẫn đánh giá cao tinh thần, thái độ của bạn. Còn một khi bạn từ chối tới 3 lần

với câu trả lời: "Sợ rằng tôi không thể" thì sẽ chẳng còn cơ hội cho bạn khẳng định mình nữa đâu.

3. Giữ vững lập trường

Khi chưa có đủ lòng tin vào bạn, sợ rằng bạn sẽ làm hỏng việc, sẽ có bao nhiêu là ý kiến bàn ra tán vào về công việc mà bạn sẽ nhận. Đồng nghiệp thân thiết khuyên bạn: "Hãy suy nghĩ kỹ, hay là từ chối sếp đi để tránh phiền phức sau này”. Thậm chí sếp sẽ gọi bạn lên để hỏi lại xem bạn có quyết tâm nhận công việc đó không khi sếp cũng bị nhiều sức ép trong cơ quan v.v... Hãy biết bỏ ngoài tai những lời bàn luận và tự nhủ: Chẳng có ai bắt đầu một việc gì khó mà không bị ai bắt đầu một việc gì khó mà không bị ai phản đối cả. Hãy tin rằng mình đã quyết định đúng và giữ nguyên quyết định đó.

4. Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

Nên nhớ rằng sự tự ti bắt nguồn từ tâm lý sợ rủi ro, thất bại. Lo sợ thất bại khiến bạn không còn quyết tâm, ý chí vươn lên. Đồng nghĩa với nó là bạn không còn cơ hội để chiến thắng. Nếu không chiến thắng thì bạn không khẳng định được mình. Tin vào mình sẽ chiến thắng cùng với việc sẵn sàng chấp nhận rủi ro cũng là yếu tố cần thiết để bạn có lòng tự tin trong cuộc sống và đạt được mọi thành quả.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT