Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

"ĐỜI THAY ĐỔI, KHI CHÚNG TA THAY ĐỔI". chúng ta không đề cập đến cuốn sách bán rất chạy của Andrew Matthews mà nói đến một xu hướng sống của giới trẻ. Bạn thử bao giờ chưa?

Kể cả những người năng động nhất, cũng không dễ dàng thích thay đổi. Cần ổn định, thấy quen thuộc và thoải mái với những gì đang có vẫn là một cảm giác dễ chịu. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạn sẽ công nhận rằng, chuẩn bị đương đầu và sẵn sàng thay đổi trong thực tế cuộc sống là một kỹ năng sống cần có. Chưa kể rằng, thay đổi có khi là điều không thể tránh vì cuộc sống luôn nhiều bất ngờ.

Một ngày kia, bạn được ở trong căn hộ mơ ước. Bạn sẽ phải thay đổi thói quen sống khi ở trong một căn phòng 8m vuông suốt thời sinh viên và độc thân trươc đây. Đây là một sự thay đổi nghe có vẻ dễ và tích cực, nhưng thực tế, không hoàn toàn như vậy.

Bạn là một cô vợ được yêu chiều, chồng bạn là trụ cột kinh tế, chăm sóc vợ con, định hướng cho gia đình… và một ngày đen tối, bạn biết rằng anh ấy mắc bệnh nan y. Có thể số tài sản anh ấy đã lao động để kiếm được, đủ đảm bảo cho gia đình bạn một cuộc sống đầy đủ cho tất cả các thành viên.. nhưng bạn có dám chắc về điều đó? Mà chí ít, bạn sẽ phải gánh vác những trách nhiệm của anh ấy ra sao trong thời gian tới. Và khi anh ấy không còn, cuộc sống của gia đình sẽ ra sao dù vẫn đầy đủ vật chất? Sự thay đổi cần có trong cuộc sống của bạn và các con mới nhiều và phức tạp làm sao? Từ thói quen sinh hoạt với người ốm, chi tiêu… tất cả đều cần thay đổi.

Và bạn sẽ cần làm gì? Đây là một số gợi ý những nguyên tắc cần biết khi cuộc sống của bạn đứng trước những biến cố và cần thay đổi.

1. Nhận ra đúng thời điểm cần thay đổi!

Dĩ nhiên, điều này không dễ dàng gì. KỂ CẢ KHI BIẾT RẰNG CẦN THAY ĐỔI, CHÚNG TA VẪN CÓ XU HƯỚNG DO DỰ VÀ TRÌ HOÃN. Chúng ta hy vọng các rắc rối sẽ được giải quyết và không cần thay đổi gì hết. Chiến lược này có thể có tác dụng trong thời gian ngắn nhưng chắc chắn không là ia3i pháp tốt:  Bỏ mặc không bao giờ là cách để bạn có thể khiến rắc rối biến mất, nó chỉ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tốt nhất là hãy đối mặt với những rắc rối và xác định rõ: mình phải làm một việc gì đó, nhưng vào lúc nào? Hôm nay hay ngày mai, sau một thời gian chuẩn bị có kế hoạch rõ ràng hya lập t71c hành động theo cảm xúc? Nhưng nói chung, là việc đó cần có "deadline".

2. Sợ à? Đó cũng là một tâm lý dễ hiểu!

Số lượng những người thích phiêu lưu, thích thú khi cuộc đời mình có nhiều biến cố cũng không ít hơn những người mong muốn cuộc sống của họ thật chính xác theo kiểu: mọi thứ luôn bình yên và trong tầm kiểm soát.

Với những người thuộc nhóm sau, sự thay đổi khiến họ hỏang sợ, nhưng đó cũng là một tâm lý bình thường, chỉ có điều là không nên gặp những người này khi bạn đang gặp sự cố và muốn thay đổi. Họ sẽ làm bạn nhụt chí, hãy phát triển mối quan hệ với những người có trách nhiệm và sẵn sàng đương đầu.

3. Thẳng thắn trao đổi!


Muốn giải quyết vấn đề khó khăn và thay đổi tình huống, quan trọng nhất là chúng ta, những người trong cuộc cần hiểu vấn đề. Nếu không trao đổi với những bên liên quan một cách cặn kẽ, bạn sẽ không thể hiểu vấn đề thấu đáo, và giải pháp thay đổi có thể không đúng đắn.

Hãy dành hẳn một ngày, thậm chí vài ngày đểể bày tỏ những ý kiến, những suy nghĩ. Để thay đổi vấn đề đã khó, giải quyết việc thay đổi bằng những suy nghĩ khác biệt nhau khi việc thay đổi cần nhiều thành viên nhất trí, lại còn khó hơn. Và không thẳng thắn trao đổi, bạn sẽ không làm được điều này.

4. Không vứt bỏ hết những gì đang có

Một khó khăn cụ thể nhất trong những lần thay đổi là gì? Đó chính là phải đắn đo trước những quyết định khó khăn, cần hy sinh những gì đang có. Để trả hết nợ nần đồng nghĩa với việc phải bán đi ngôi nhà mơ ước, để chữa bệnh cho chồng, bạn sẽ phải bỏ đi những chuyến du lịch hay shopping thoải mái… Bạn hăng hái và nghĩ rằng chuyện đó nên làm, cần làm. Nhưng rồi sẽ có lúc mệt mỏi, tiếc nuối làm cho bạn day dứt. Cách khôn ngoan nhất là thay đổi từ từ, đừng vứt bỏ hết những thói quen đang có. Hãy cân nhắc đến sự chịu đựng so với những gì bạn đang có và những thay đổi. Đó cũng là nguyên tắc thứ 5 sau đây.

5. Hãy có tầm nhìn cho áp lực

Thay đổi và chấp nhận thay đổi, quả thật không dễ dàng. Thông thường đó là nguồn gốc gây nên căng thẳng kéo dài nếu bạn không có giải pháp chính xác và cụ thể. Không đặt áp lực cho mình quá lớn và kỳ vọng vào sức chịu đựng mà bạn sẽ phải trải qua. Hãy yêu thương chính mình và thay đổi ở mức bạn có thể lập tức chấp nhận, rồi hãy tăng mức độ chịu đựng này lên.

Không có gì là dễ, nhưng sẽ không qua khó khi bạn luôn có kế hoạch cho những  thay đổi của cuộc sống. Và hãy tin, sau một lần thay đổi, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT