Để mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu thuận hòa

Bạn hãy nhớ rằng bạn nhiều tuổi hơn con dâu và có nhiều kinh nhiệm sống hơn. Bởi vậy, bạn hãy nương nhẹ sự non nớt của con dâu.* Bạn hãy nhớ rằng trong nhiều năm trời, mẹ chồng bạn đã nuôi nấng chăm sóc người mà bạn yêu quý, cho nên dù bạn thấy bà gai góc đến mấy, có thể bản thân bà vẫn rất cần tình yêu thương và an ủi.

Lời khuyên các nàng dâu...

Bạn hãy "lôi cuốn'' mẹ chồng tương lai tích cực tham gia chuẩn bị cho lễ cưới của bạn. Trước hôm tiến hành hôn lễ trọng thể, bạn nên cho bà xem tấm áo cưới của bạn. Các công thành nghiên cứu cho thấy bà mẹ chồng hết sức coi trọng điều đó.

- Hãy đều đặn mời mẹ chồng đến nhà bạn chơi và tìm mọi cách để tỏ ra quan tâm đến bà.

Đừng để bà nghi ngờ rằng bạn chỉ mời bà tới khi nào bạn cần bà giúp đỡ trong việc dọn  dẹp quét tước nhà cửa, nấu ăn hoặc trông nom các cháu.

- Nếu giữa bạn và mẹ chồng có quan hệ tốt đẹp, bạn nên dành cho bà một điều gì đó khác thường, ví dụ cùng bà đi xem phim, xem kịch, hoặc xem phòng trưng bày tranh, hoặc đi dạo trong công viên.

- Hãy đều đặn gọi điện cho bà, dù chỉ để nói chuyện phiếm. Luôn cho bà biết các quyết định của bạn, các kế hoạch của bạn, và thỉnh thoảng nên hỏi ý kiến bà. Như vậy, bà sẽ cảm thấy bà được coi trọng và nhờ thế, có thể bạn sẽ có được một "đồng minh'' và một người có thể trông cậy.

- Hãy cố bình tĩnh tiếp nhận các ý kiến phê phán của bà về chuyện bạn giáo dục con cái. Còn nếu bà đi quá xa, bạn nên điềm tĩnh nói chuyện với chồng và yêu cầu anh khéo léo, tế nhị ngăn chặn cuộc xung đột có thể xảy ra.

- Nếu bạn cảm thấy bà quá thù địch với bạn, bạn nên thử tự mình chủ động nói chuyện thân thiện với bà về điều đó. Hãy nói với bà những câu đại loại như: ''Nếu con làm điều gì mà theo mẹ là không đúng, xin mẹ hãy nói cho con biết cụ thể đó là điều gì, bởi vì đối với con, ý kiến của mẹ rất quan trọng''.

Bạn hãy nhớ rằng trong nhiều năm trời, mẹ chồng bạn đã nuôi nấng chăm sóc người mà bạn yêu quý, cho nên dù bạn thấy bà gai góc đến mấy, có thể bản thân bà vẫn rất cần tình yêu thương và an ủi. Một dịp nào đó, bạn hãy nói bóng gió cho bà hiểu rằng bà đã nuôi dạy được một người con trai thật là tuyệt vời.

... Và lời khuyên các bà mẹ chồng


- Dù không yêu quý con dâu lắm, bạn cũng hãy cố gắng thân thiện và tìm hiểu cô ấy kỹ hơn. Rồi bạn khắc thấy rằng quan hệ tốt với cô ấy sẽ có ích về nhiều mặt.

- Bạn hãy quan tâm đến lễ cưới sắp tới của con trai và giúp đỡ con nếu con cần sự giúp đỡ, nhưng bạn hãy nhớ - ngày đó thuộc về đôi vợ chồng trẻ.

- Bạn đừng đòi quyền sở hữu đối với con trai bạn và đừng tỏ ra mình biết rất rõ các thói quen của con. Đừng góp những ý kiến không đúng chỗ về chuyện những món ăn nào anh ta thích nhất, anh ta cần được là phẳng phiu quần áo và cần được gãi lưng ra sao... Đừng chê bai con dâu trước mặt con trai và đừng nói rằng bạn rất thích những bạn gái trước kia của anh ta.

- Nếu con bạn ở riêng, bạn đừng tự cho mình cái quyền muốn lại đó bao lâu thì ở. Đừng bắt con trai và con dâu phải đưa chìa khóa nhà họ. Chỉ dọn dẹp và nấu nướng ở đó nếu bạn tin chắc con dâu muốn vậy. Đừng nghĩ rằng con trai bạn vẫn thuộc quyền "quản lý của bạn. Không can thiệp khi con trai và con dâu cãi nhau, không kể bằng một giọng ngọt ngào về chuyện con trai bạn tuyệt vời đến mức nào. Tránh bênh con trai, nhất là khi cách xử sự của anh ta rõ ràng là đáng chê.

- Nhất thiết bạn phải dành thời gian cho các cháu nội, sẵn sàng trông nom chúng và cho thấy rõ chúng đem lại cho bạn một niềm vui như thế nào. Không chê trách con trai và con dâu về cách thức chúng nuôi dạy con.

- Đừng trông chờ con dâu coi bạn như mẹ, bởi con dâu có mẹ đẻ rồi.

Thỉnh thoảng, bạn nên rủ con dâu cùng đi đâu đó hoặc đến chơi nhà ai đó.

Bạn hãy nhớ rằng bạn nhiều tuổi hơn con dâu và có nhiều kinh nhiệm sống hơn. Bởi vậy, bạn hãy nương nhẹ sự non nớt của con dâu. Tốt nhất là bạn trở thành người bạn gái lớn tuổi của cô ấy, chứ không trở thành bậc bề trên lúc nào cũng dạy bảo uốn nắn con dâu.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT