Con dâu 9x làm nữ tướng trong nhà

Vội vã lấy chồng từ lúc còn ở tuổi ăn, tuổi học nhưng nhiều nàng dâu 9X 'trẻ con' hiện nay với khả năng trời phú đã trở thành “nữ tướng” khiến gia đình nhà chồng liên tục phải chịu căng thẳng.

Mình là nhất…

Ngọc Hoa và Mai Anh (20 tuổi - Hà Nội) là trước kia cùng học cấp III với nhau. Vừa rời ghế nhà trường trong khi bạn bè học tiếp lên cả thì cả hai nhanh chóng lên xe hoa.

Ngọc Hoa về nhà chồng làm dâu trước Mai Anh khoảng gần 1 năm. Theo nề nếp gia đình, ai lấy anh thì được làm chị còn ai lấy con thứ thì an phận làm em. Nhưng do trước kia cùng là bạn học với nhau nên ngay từ ngày mới yêu cho đến lúc chính thức bước chân vào nhà Hưng làm vợ, Mai Anh sống chết cũng không gọi “con bạn” của mình là chị.

Thêm vào đó lại là sự nuông chiều từ bé của bố mẹ đẻ, vì thế cô nhất định làm theo ý mình, mặc cho ai góp ý cũng không nghe. Nói chuyện với bố mẹ chồng thì Mai Anh lập luận: “Nó bằng tuổi con, trước kia bọn con toàn xưng mày tao cũng có việc gì đâu. Hơn nữa, nó lại không hơn gì con thì việc gì con phải gọi nó bằng chị”.

Sau thời gian đau đầu về cách xưng hô loạn xạ trong nhà thì cuối cùng bố mẹ chồng của nàng dâu đỏng đảnh này quyết định đồng ý để Mai Anh không gọi Ngọc Hoa là chị mà thay vào đó là “bác” – gọi thay cho con. Dù rất ấm ức nhưng nghĩ đến câu nói của bố chồng “Nếu con không gọi được thì từ nay không còn là con dâu nhà này nữa” mà Mai Anh mới chịu yên phận. Riêng với Ngọc Hoa, đây chính là dịp được thể hiện nàng dâu trưởng của mình.

Cũng vì cách xưng hô mà gia đình Hồng Thuận (Nam Định) đã trở thành trò cười cho cả khu phố. Số là anh trai Thuận lấy vợ ít hơn cô 3 tuổi. Nếu bình thường như các gia đình khác thì là một lẽ, nhưng do bất hòa từ trước nên cô luôn tỏ vẻ coi thường bà chị dâu chưa học hết cấp II của mình ra mặt.

Ngày đầu tiên chị dâu về ra mắt, luộc con gà chưa chín bị em chồng chê không tiếc lời tức quá hắt cả mâm cơm xuống dưới đất, hai chị em lao vào “dạy dỗ” nhau khiến hàng xóm phải sang can thiệp. Cho nên, từ ngày anh trai cưới, Thuận luôn miệng một câu bà này, hai câu bà kia chứ không bao giờ gọi bằng chị dâu, cô luôn trực chờ bà chị dâu làm sai để “uốn nắn”. Ngược lại, không để mình phải thua kém "trình", bà chị dâu trẻ con cũng mày – tao ngọt xớt với bà cô bên chồng đến nỗi hàng xóm xung quanh phải lắc đầu, chép miệng bảo nhà đó “có phúc quá”.

Mặc dù lễ phép trong cách xưng hô hơn nhưng Hương Lan 18 tuổi (Phủ Lý – Hà Nam) lại khiến gia đình phải điên đầu vì tính trẻ con của mình. Hễ giận dỗi với chồng một tý là xách va ly bỏ về nhà bố mẹ đẻ mặc xem mình đúng hay sai. Chỉ đến khi chồng hoặc bố mẹ chồng xuống nước sang xin lỗi nhà thông gia thì Hương Lan mới chịu về.Ảnh minh họa

Tính sơ sơ mới cưới nhau được 3 tháng mà cô đã bỏ về nhà ngoại đến cả chục lần. Lần cuối cùng khi cô bước chân ra đến cửa thì được chồng tuyên bố câu “bước chân ra thì dễ nhưng bước chân vào thì không dễ nữa đâu” càng làm cô lì lợm hơn. Ở nhà mẹ đẻ hơn 1 tháng trời không thấy có ai sang đón về và nghĩ đến câu nói của chồng cô đâm hoảng sợ.

Cô chủ động làm lành trước gọi điện cho chồng nhưng không ai thèm nghe máy. Đến nước này bố mẹ Lan lại là người phải muối mặt dẫn con gái sang thông gia để xin lỗi và hứa nếu có lần sau thì "tùy quyền quyết định của ông bà nội".

Coi mẹ chồng là osin không lương

Sau khi lập gia đình, nhiều cặp vợ chồng 9X do chưa chín chắn về suy nghĩ mà hầu hết đều “cứ thích là cưới” nên dễ rơi vào cảnh vô tư hồn nhiên như ngày còn tự do ở với bố mẹ ruột.

Dương Hùng và Hương (Thanh Hóa) đang học năm cuối cấp III thì đã đi quá giới hạn nên cả hai gia đình phải cho cưới vội. Do còn quá trẻ chưa chủ động được trong cuộc sống nên cả hai vẫn ở cùng với bố mẹ chồng.

Được bố mẹ hai bên hùn vốn mở cho một cửa hàng sửa xe nhỏ. Hằng ngày, cứ ăn sáng xong là cả hai vợ chồng lại ra cửa hàng đến bữa mẹ chồng gọi điện thì về nhà ăn cơm. Mỗi khi ông bà có việc phải đi đâu đó vắng nhà thì mười lần như một hai vợ chồng này tỵ nạnh nhau chuyện ai nấu cơm, ai sẽ rửa bát thường phương án cuối là ăn mì tôm hộp chờ mẹ về.

Đến cả quần áo thay ra Hương cũng không bao giờ giặt với lý do “mẹ chồng còn khỏe nên bà làm được”. Một lần khi cả nhà có giỗ, Hương cũng xuống bếp làm việc như mọi người nhưng khi bà chị chồng bảo “em nhặt rau ra thế này thì phí quá, phải nhặt cao lên một chút cho được nhiều”. Nghĩ chị chồng săm soi, bắt nạt mình trước mặt cả gia đình chồng nên cô khóc toáng lên rồi vào phòng đóng chặt cửa lại mặc cho mọi người dỗ dành thế nào cũng không nghe.

Lại có lần làm việc không cẩn thận cô bê chồng bát đi rửa cả rơi hết xuống đất, đáng lẽ phải xin lỗi mọi người rồi dọn dẹp đống đổ nát đi thì cô lại quay sang trách mọi người nhà chồng không ai thương mình, để cô phải làm việc cả ngày cả đêm.

Gặp ai Hương cũng phàn nàn mình lấy chồng khổ khiến người ngoài tưởng nghĩ xấu về gia đình chồng của Hương. Sau vụ rơi vỡ kia cô kêu đau tay không làm được việc gì hết, nhưng suốt ngày ngồi chát chít rồi lại đi chơi.

Dù cũng đầu 9X nhưng cách xử trí công việc nhà của Kiều Nga 21 tuổi ở Lạng Sơn kinh khủng hơn nhiều so với Hương. Đang học kì nhất năm thứ 2 thì cô lấy M. Quang hơn 8 tuổi đã ổn định công việc. Trước khi cưới Nga đã thủ thỉ với chồng nên bảo bố mẹ rút hết số tiền tích cóp ra mua nhà trên thành phố rồi lên đây ở luôn cho cả nhà được gần nhau, thực ra để có người giúp việc miễn phí.

Lấy cớ bận học nên cô đi cả ngày chẳng bao giờ đụng tay vào việc gì nhưng luôn quản lý chặt chẽ việc chồng đưa cho mẹ bao nhiêu tiên ăn mỗi tháng. Lúc nào cô cũng “bố mẹ đều có lương cả nên mình nên để số tiền đó lại làm vốn riêng thì tốt hơn”.

Hơn 1 năm sau cô sinh con lúc vẫn đang còn đi học, bố mẹ chồng cô thương con dâu vất vả nên chăm sóc đến tận răng, bà thì phụ trách cơm nước ông thì lo việc giặt giũ, phơi phóng quần áo cho hai mẹ con. Chính vì thế, được đà Thương ngày càng quá đáng, đòi hỏi nhiều hơn.

Vì thế, mọi cử chỉ của bố mẹ chồng lúc nào cũng rón rén như người ăn nhờ ở cậu vào cô. Có hôm bà nội dậy đi chợ từ sớm mua được mấy lạng xương ngon về hầm xong bưng lên cho con dâu ăn thì nhận được câu chê ngắn chê dài là “bà nấu không ngon tý nào, nấu thế này phí tiền”.

Đã thế mỗi lần bố mẹ chồng làm gì phật ý cho dù có cả người ngoài ở đó nhưng mặt cô vẫn hằm hằm, quát tháo ngay: “bà già ngày càng chậm chạp quá, đến cả việc trông cháu mà cũng không nên hồn”.

Sau những lần cháy mặt với khách kiểu như trên bố mẹ Quang đã triệu tập cuộc họp gia đình gấp, thương con thương cháu nhưng ông bà vẫn quyết định cho “chúng nó ra ở riêng, tự lo lấy cuộc sống”. Vì thế, thay vào cuộc sống nhàn hạ như trước kia, sau mỗi giờ lên lớp Kiều Nga phải lao về nhà cơm nước, giặt giũ cho chồng con, có hôm cô đến lớp với đôi mắt thâm quầng vì thức đêm trông con ốm.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT