Cho và nhận lời khen

Lời khen rất quan trọng trong cuộc sống, một lời khen đúng lúc có thể nâng đỡ người ta vượt qua khó khăn, thắp sáng được niềm tin của ai đó trong lúc tối tăm nhất. Nếu không tin thì nó cũng khiến người ta vui lòng...

Tuy vậy, lời khen cũng như một tấm huân chương, nó cũng có mặt trái và những hậu quả của nó gây ra có khi còn tệ hại hơn thế nhiều... nếu lời khen không đủ những "tiêu chuẩn" sau đây.

Lời khen thiếu chân thành:

Không ít bạn gái nghĩ rằng khen sẽ làm vui lòng người khác, sẽ khiến họ có thiện cảm với mình, nhất là với cấp trên, với những người mình cần nhờ cậy nên cứ xả ra  những lời khen như... xả lũ. Biết người ta xấu vẫn cứ khen là đẹp, thấy dở vẫn cứ khen là hay, xấu vẫn khen tốt... Khiến người được khen có lòng tự trọng và tỉnh táo sẽ rất  ngượng và mất niềm tin vào bạn.

Không đúng nơi, đúng lúc:

Có cô gặp bạn gái đi với người yêu hay chồng thì khen rối rít người đàn ông mà quên khen bạn mình. Thế là cô bạn đâm ra khó chịu và  bắt đầu cảnh giác.

 Khen mà không hiểu:

Khó hơn nữa là khi khen ngợi những thứ về văn hóa  nghệ thuật. Chẳng hạn như khen một bản nhạc, một bức  tranh, một bài thơ hay một công trình khoa học nào đó của người thân, đồng nghiệp. Nếu không hiểu sẽ khen “trật  chìa" và người ta sẽ biết rằng bạn chỉ “xạo" mà thôi.

Tiếp nhận lời khen thiếu chọn lọc:

Không hiếm những bạn gái rất “nghiện” lời khen và ai khen gì cũng tin, nhất là những lời khen nịnh ngất trời mây rằng mình là người xinh đẹp, duyên dáng, thông minh, giỏi giang... Rồi cứ ảo tưởng mình như thế, tự ru ngủ mình bằng những lời  khen mà không có khả năng phản tỉnh nhận biết con người thực mình như thế nào để sửa chữa, hoàn thiện mà vươn lên. Với những lời khen ngoại giao thì bạn nên vui lòng đón nhận hơn là hoàn toàn tin nó.

T_THAO_LUAN_BAIVIET

T_SENT_COMMENT